17 sinh viên phản ánh lên Bộ, Bộ đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học tới

17 sinh viên phản ánh lên Bộ, Bộ đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học tới

[ad_1]

17 sinh viên phản ánh lên Bộ, Bộ đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học tới - Ảnh 1.

Trường ĐH FPT cơ sở TP.HCM – Ảnh: FPTU

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Trường ĐH FPT, trả lời 17 sinh viên của trường ĐH này về việc tăng học phí năm học 2021 – 2022.

Theo văn bản do vụ trưởng Vụ tài chính Trần Tú Khánh ký, Bộ GD-ĐT nhận được kiến nghị của sinh viên về việc Trường ĐH FPT tăng học phí từ 25 lên 27,3 triệu đồng/học kỳ trong năm học tới.

Sinh viên và phụ huynh đã nhiều lần phản ánh việc này, đề nghị không tăng học phí nhưng trường không giải quyết, không tuân thủ yêu cầu không tăng học phí trong năm học tới của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ GD-ĐT, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Trong tháng 4 và 8-2021, Bộ GD-ĐT đã có một số văn bản gửi các bộ ngành, các tỉnh đề nghị giữ nguyên mức học phí năm học 2021 – 2022 như năm học 2020 – 2021.

Bộ GD-ĐT cho rằng, Trường ĐH FPT là cơ sở giáo dục tư thục, được quyền quyết định mức học phí theo Luật giáo dục đại học. Tuy nhiên, việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện trách nhiệm với gia đình phụ huynh, sinh viên và không thực hiện chủ trương của Nhà nước đề nghị các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với người học trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Trường ĐH FPT ghi nhận ý kiến người học, xem xét không tăng học phí so với năm học trước để thực hiện chủ trương chung của ngành và có trách nhiệm trích một phần từ nguồn thu học phí để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Không cam kết giữ nguyên học phí

Trước đó, trong công văn trả lời Bộ GD-ĐT về việc tăng học phí, Trường ĐH FPT cho rằng từ trước đến nay, trường không có bất kỳ cam kết nào về việc sẽ giữ nguyên học phí từ lúc sinh viên vào trường cho đến khi ra trường.

Chính sách của trường về việc điều chỉnh học phí thực hiện nhất quán như sau: “Học phí có thể điều chỉnh hàng năm, biên độ điều chỉnh giữa 2 năm liên tiếp không quá 10%”. Học phí năm học 2021 – 2022 được điều chỉnh tăng 7,9% nằm trong biên độ điều chỉnh cho phép. Trường đã thông báo cho toàn thể sinh viên mức học phí mới này để gia đình sinh viên biết từ rất sớm.

Theo Trường ĐH FPT, việc tăng học phí để bù trượt giá hàng năm, trường còn sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất, chi bổ sung các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; các hoạt động trải nghiệm làm phong phú đời sống của sinh viên.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *