Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10

Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10

[ad_1]

TPO – Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đồng ý với đề nghị của Sở GD-ĐT về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT từ thi tuyển sang xét tuyển.

Chiều 1/6, ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, phương thức tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh từ thi tuyển sang xét tuyển.

Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 ảnh 1

Bà Rịa-Vũng Tàu được điều chỉnh từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10.

Trước đó, UBND tỉnh có công văn thay đổi hình thức tuyển sinh, từ thi tuyển sang xét tuyển. Hình thức này nằm trong quy chế của Bộ GD-ĐT. Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định 3 hình thức tuyển sinh, gồm thi tuyển, xét tuyển kết hợp thi tuyển, xét tuyển. Trong điều kiện dịch bệnh, Bà Rịa-Vũng Tàu chọn hình thức xét tuyển để đảm bảo phòng dịch.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã đồng ý với đề nghị của Sở GD-ĐT về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT.

Theo ông Nguyễn Văn Ba, hình thức xét tuyển cụ thể là các trường THPT căn cứ vào nguyện vọng thí sinh đã đăng ký, thực hiện xét tuyển bằng kết quả rèn luyện và học tập các lớp 6,7, 8, 9 ở cấp THCS của học sinh. Sở GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các nhà trường.

Trong khi đó, bà Trần Thị Ngọc Châu, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khẳng định, tuy phương thức tuyển sinh có thay đổi nhưng Sở có những cơ sở để tự tin việc xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng. Lý do quan trọng nhất là từ 10 năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ có thi vào lớp 10 nên không có chuyện làm đẹp học bạ, hồ sơ”.

Ngoài ra, về chuyên môn, những năm qua bài kiểm tra học kỳ của học sinh cấp 2 bắt buộc phòng giáo dục ra đề chung Văn-Toán-Anh. Các môn còn lại phòng giáo dục có ma trận đề để các trường tự quyết. Như vậy, giữa các trường THCS trong một địa bàn có một mặt bằng chung.

Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 ảnh 2

Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khẳng định, tuy phương thức tuyển sinh có thay đổi nhưng Sở có những cơ sở để tự tin việc xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng.

Hơn nữa, tâm thế chung của học sinh thi vào lớp 10 năm nay vẫn là thi, nên các em đăng ký vào các trường theo học lực của mình. Giờ xét tuyển cũng xét theo nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký.

Việc tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn giữ nguyên phương thức thi tuyển. Kỳ thi diễn ra vào các ngày 3,4,5/6/2021 theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 914/QĐ-UBND ngày 5/4/2021. Sở GD – ĐT tổ chức mỗi phòng thi 12 học sinh và phòng thi cũng giãn cách. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường này là 370 học sinh.

Năm 2021, tổng chỉ tiêu học sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là 13.830 học sinh, tương đương 70% học sinh tốt nghiệp THCS.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, TP.HCM quyết định hoãn kỳ thi vào lớp 10 THPT
Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, TP.HCM quyết định hoãn kỳ thi vào lớp 10 THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất dời lịch thi lớp 10 đến 22/6 (ảnh: N.D)
Nóng: TPHCM hoãn thi lớp 10

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 "cực căng", teen TP.HCM đang băn khoăn điều gì nhất?
Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 “cực căng”, teen TP.HCM đang băn khoăn điều gì nhất?

Những địa phương, trường nào thay đổi kế hoạch thi vào lớp 10 do dịch COVID-19?
Những địa phương, trường nào thay đổi kế hoạch thi vào lớp 10 do dịch COVID-19?

Duy Quang[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *