Các tỉnh vừa thi vừa đối phó dịch

Các tỉnh vừa thi vừa đối phó dịch

[ad_1]

Các tỉnh vừa thi vừa đối phó dịch - Ảnh 1.

Năm nay tỉnh Tiền Giang có khoảng 16.400 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho ôn thi tốt nghiệp – Ảnh: M.Tr.

Long An: cán bộ coi thi không về nhà trong suốt kỳ thi

Ngày 1-7, ông Nguyễn Thanh Tiệp – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An – cho biết đã hoàn tất công tác thành lập hội đồng thi tốt nghiệp THPT với 38 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS ở 15 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Long An.

Ông Tiệp cho biết kỳ thi vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Đối với địa phương không có dịch: phương án 1 là đối với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (nếu có) thì thí sinh F0 không tham dự kỳ thi mà được xét đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc tham gia thi đợt 2 (nếu có nguyện vọng), thí sinh thuộc diện F1, F2 không tham gia kỳ thi ngày 7, 8-7 và sẽ tham gia thi vào đợt 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Phương án 2 là khi không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, các điểm thi tổ chức theo đúng kế hoạch thời gian quy định và chú ý bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Phương án 3 là trong thời gian thi, nếu phát hiện thí sinh, cán bộ, giáo viên có những biểu hiện bất thường về sức khỏe (khi có ý kiến của cán bộ y tế và sự đồng ý của điểm trưởng điểm thi) thì cho các thí sinh này dự thi tại những phòng thi dự phòng của điểm thi, cuối buổi thi điểm trưởng sẽ phối hợp cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm nhanh các trường hợp này để có biện pháp xử lý cho các buổi thi tiếp theo.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách, cách ly xã hội: nếu điểm thi không nằm trong khu vực bị phong tỏa, cách ly thì vẫn tổ chức thi theo các phương án trên, còn nếu các điểm thi nằm trong khu vực bị phong tỏa, cách ly xã hội thì sẽ không tổ chức kỳ thi vào đợt này mà sẽ tổ chức thi vào đợt 2 theo quy định của bộ.

Ông Tiệp cho biết thêm UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo tất cả hơn 2.500 cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi đều phải được xét nghiệm trước khi làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, từ khi bắt đầu kỳ thi cho đến khi kết thúc, các cán bộ, giáo viên này phải nghiêm túc ăn uống, ngủ nghỉ tập trung tại các điểm mà địa phương bố trí, tuyệt đối không được về nhà hoặc di chuyển ngoài khu vực điểm thi và nơi được bố trí tập trung.

Tiền Giang: thí sinh thay khẩu trang mới ở cổng trường

Tiền Giang là tỉnh có số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực ĐBSCL. Do đó công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh được ngành giáo dục tỉnh này đưa lên hàng đầu với nhiều phương án. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-7, ông Lê Quang Trí, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, cho biết hiện mọi phương án nhằm đảm bảo thi an toàn đã được các lực lượng liên quan của tỉnh triển khai. Các phương án dự phòng cũng luôn trong tư thế sẵn sàng.

Ông Trí cho biết thêm hiện toàn tỉnh có 2.576 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi được xét nghiệm và tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, các lực lượng khác như tình nguyện viên, công an bảo vệ kỳ thi… đều được xét nghiệm và chích ngừa COVID-19. 

Đặc biệt đối với lực lượng coi thi và điểm thi, tỉnh Tiền Giang đều có dự phòng. Khi điểm thi chính có sự cố thì ngay lập tức những điểm thi dự phòng sẽ được đưa vào thay thế. Các điểm thi dự phòng cũng được chuẩn bị mọi thứ như điểm thi chính. Hiện lực lượng coi thi cũng rất đông và luôn trong tư thế sẵn sàng để tăng cường, thay thế khi xảy ra sự cố ngoài mong muốn.

Đối với các thí sinh, ông Trí cho hay: “Thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi. Tại điểm thi, các em sẽ được thay khẩu trang mới để đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch, đồng thời ngăn ngừa việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử. 

Thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi và không trao đổi, bàn luận sau khi kết thúc môn thi. Ngoài ra tại các điểm thi sẽ luôn có một vài phòng thi dự phòng để cho các trường hợp đặc biệt ngồi thi riêng”.

Cần Thơ: thí sinh cách tối thiểu 1m

Theo Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP Cần Thơ, mỗi điểm thi đều có bố trí phòng dự phòng nếu có thí sinh nghi nhiễm COVID-19.

Về bố trí phòng thi và điểm thi dự phòng, trung tâm y tế các quận, huyện phối hợp với các điểm thi rà soát, phân loại thí sinh để có phương án xử lý phù hợp, cũng như phối hợp hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các điểm thi.

Ngoài ra sẽ hướng dẫn thí sinh, cha mẹ thí sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến điểm thi; bố trí 1 cán bộ trạm y tế phường trực tiếp giám sát, hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại điểm thi.

Ban tổ chức cũng sẽ phân công cán bộ để giám sát tại cổng trường việc thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang của cán bộ coi thi và thí sinh cũng như hướng dẫn giãn cách giữa các thí sinh tối thiểu 1m.

C.QUỐC

Khánh Hòa: tiêm vắc xin cho tất cả giáo viên

Ngày 1-7, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa Võ Hoàn Hải cho biết đến nay sở đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tiếp tục làm việc với ngành y tế kiểm tra, rà soát và triển khai tiêm vắc xin cho tất cả giáo viên trong toàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành việc tiêm vắc xin cho các thầy cô giáo trước ngày khai giảng năm học mới 2021-2022. P.S.NGÂN

Phú Yên: test nhanh cho thí sinh và người coi thi

binh kien

Xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), địa phương bị cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng do có nhiều ca mắc COVID-19 – Ảnh: DUY THANH

Chiều 1-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết dù dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp, nhưng quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh vẫn tổ chức đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành.

“Cho đến thời điểm này, hướng của lãnh đạo UBND tỉnh là vẫn giữ nguyên kế hoạch thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Tùy tình hình cụ thể, tỉnh sẽ quyết định thi điểm nào và không thi điểm nào. Những điểm có dịch hoặc xét thấy có nguy cơ thì để lại thi đợt 2, còn những điểm khác an toàn thì thi bình thường.

Các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và ở vùng cách ly toàn xã hội thì sẽ thi đợt sau, còn lại đều thi đợt đầu. Chúng tôi sẽ cho test nhanh COVID-19 đối với các thí sinh dự thi và cán bộ, giám thị, những người phục vụ kỳ thi” – ông Thế nói.

Theo ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, sáng 2-7 sở sẽ tổ chức tập huấn công tác thanh tra. Sở cũng sẽ sớm có văn bản gởi UBND tỉnh báo cáo số lượng cán bộ, giám thị, giáo viên và thí sinh tham gia đợt 1 và đề xuất cho xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với toàn bộ những người tham gia đợt 1 này.

“Chúng tôi mong UBND tỉnh Phú Yên quyết định phương án vào ngày 3-7, vì ngày thi đã cận kề rồi. Nếu có phương án rồi thì sở dự kiến thí sinh sẽ xét nghiệm vào ngày 4-7 và học quy chế thi luôn, còn giáo viên, giám thị thì xét nghiệm vào ngày 5-7. Thí sinh không phải đến điểm thi vào ngày 6-7 nữa mà đến ngày thi thì đi thi luôn” – ông Lễ nói.

DUY THANH

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *