‘Cãi’ một hồi, thấy… thi mới công bằng, thi tuyển lớp 10 TP.HCM tháng 8 được không?

‘Cãi’ một hồi, thấy… thi mới công bằng, thi tuyển lớp 10 TP.HCM tháng 8 được không?

[ad_1]

Cãi một hồi, thấy... thi mới công bằng, thi tuyển lớp 10 TP.HCM tháng 8 được không? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Lạc Hồng, quận 10, TP.HCM ôn thi tuyển sinh lớp 10 – Ảnh: NHƯ HÙNG

TP.HCM có một số trường THPT ở vùng ven, ngoại thành mà số thí sinh đăng ký thi tuyển thấp hơn hoặc xấp xỉ chỉ tiêu tuyển sinh có thể xét tuyển. Còn lại vẫn rất cần một kỳ thi khách quan và công bằng.

Ông Hoàng Sơn Hải (hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, TP.HCM)

Như vậy, nếu thi vào tháng 8 có ảnh hưởng gì đến kế hoạch của các trường hay không?

Hơi gấp nhưng vẫn giải quyết được

“Con tôi năm nay thi vào lớp 10, mấy ngày này cháu rất sốt ruột về ngày thi. Các phụ huynh trong group lớp của con tôi cũng chung tâm trạng. Nếu đến tháng 8 mới thi thì sẽ gây tâm lý không tốt cho thí sinh. Nhưng tôi vẫn ủng hộ phương án thi tuyển” – ông Phạm Phương Bình, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, cho biết.

Ông Bình phân tích: “Từ năm học 2020 – 2021, các trường THPT tổ chức khai giảng rồi mới bắt đầu giảng dạy chứ không dạy chương trình năm học mới trước ngày 5-9. Năm học tới cũng sẽ như vậy thì kỳ thi lớp 10 tổ chức vào đầu tháng 8 vẫn ổn. 

Dự kiến sau hai tuần sẽ có điểm thi, thêm một tuần nữa để Sở GD-ĐT xét điểm chuẩn và chấm phúc khảo. Như vậy tuần cuối tháng 8-2021, các trường THPT sẽ có danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10, bắt đầu tiếp nhận hồ sơ học sinh lớp 10, đồng thời chuẩn bị cho năm học mới… là vừa kịp”.

Tương tự, ông Hoàng Sơn Hải – hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, TP.HCM – phân tích: “Cuối tháng 8 mới tiếp nhận hồ sơ học sinh lớp 10 thì có hơi gấp gáp nhưng các trường THPT vẫn giải quyết được. Vì nhà trường có thể chủ động sắp xếp từ trước chứ không đợi học sinh vào mới tính toán. 

Ví dụ trường tôi năm nay tuyển 16 lớp 10 thì ban giám hiệu chủ động phân công trước về phòng học, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, kể cả thời khóa biểu cũng có thể dự kiến trước. Khi học sinh làm thủ tục nhập học xong thì xếp lớp cho các em nữa là hoàn thành, không có gì khó khăn cả”.

Có 3-4 tuần dự phòng

Ông Trần Văn Đúng – giáo viên môn văn Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 – giải thích kế hoạch năm học của học sinh THPT luôn có từ 3-4 tuần dự phòng. Nếu học sinh khối 10 nhập học trễ thì lấy 3-4 tuần dự phòng để dạy bù hoặc các trường cũng có thể soạn bài dạy theo chuyên đề để tiết kiệm thời gian lên lớp trực tiếp.

Thay vào đó, giáo viên nên giao việc cho học sinh tự học, tự nghiên cứu tại nhà. Nhiều giáo viên bậc THPT ở quận 3, Bình Thạnh cũng nói thậm chí nếu cuối tháng 8 mới thi cũng không sao. Dịch bệnh là trường hợp bất khả kháng, Sở GD-ĐT có thể xin Bộ GD-ĐT cho phép học sinh lớp 10 nhập học trễ vài tuần so với học sinh khối 11, 12.

Ông Hà Hữu Thạch – hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 – nêu ý kiến: “Trường chúng tôi vẫn mong muốn và chờ đợi một kỳ thi theo đề chung của Sở GD-ĐT TP để tuyển chọn học sinh vào học lớp 10. Thi tuyển tuy có tốn kém nhưng đảm bảo được sự công bằng cho tất cả thí sinh, các trường THPT cũng tuyển được học sinh có chất lượng đầu vào tốt hơn, chính xác hơn so với định hướng giáo dục của nhà trường. 

Nếu vì lý do dịch bệnh, kỳ thi được tiến hành vào tháng 8, nhà trường THPT vẫn có thể sắp xếp, rút ngắn các thủ tục nhập học dành cho học sinh lớp 10… để thực hiện khai giảng năm học mới theo đúng tiến độ”.

Thi mới công bằng

Ông Trần Văn Đúng phân tích: “Năm học này tôi có dạy lớp 9 nên từ đầu tháng 6 đến nay tôi vẫn sắp xếp để dạy online cho học sinh đỡ quên bài. Trong khi với năm học trước, thời điểm này tôi đã được nghỉ hè rồi. Vậy nhưng tôi vẫn mong muốn kỳ thi lớp 10 được tổ chức vì chỉ có thi mới cho ra kết quả công bằng. 

Việc đánh giá học sinh THCS ở các trường có sự chênh lệch và không đồng đều nên nếu xét tuyển thì không công bằng. Chưa kể số lượng học sinh lớp 9 đạt học lực giỏi với điểm bình quân trên 9,0 rất nhiều, biết lấy ai bỏ ai khi xét tuyển vào các trường THPT tốp đầu?”.

Không những thế, ông Phạm Phương Bình phản ảnh: “Trên thực tế, các trường THCS hiện có hai trường phái đánh giá học sinh. Một là trường THCS siết chặt kỷ luật học tập, ra đề kiểm tra với số lượng câu hỏi dạng vận dụng cao khá nhiều. Mục đích của việc làm này để học sinh học tập nghiêm túc hơn, chỉn chu hơn. 

Dĩ nhiên các trường này chấp nhận điểm kiểm tra của học sinh sẽ không cao và số lượng học bạ đẹp sẽ không nhiều. Ngược lại, nhiều trường THCS lại dễ chịu hơn với học sinh trong việc ra đề kiểm tra cũng như đánh giá học sinh. Dĩ nhiên, cuối năm những trường này có số lượng học sinh giỏi rất cao, điểm bình quân cuối năm của học sinh cũng cao chót vót, số lượng học bạ đẹp rất nhiều”.

Do đó, trường diện thứ nhất sẽ có tỉ lệ học sinh đậu vào lớp 10 rất cao, điểm thi cũng rất cao. Ngược lại, những trường diện thứ hai lại có kết quả thi lớp 10 thấp. Phân tích như vậy để có thể kết luận rằng nếu xét tuyển vào lớp 10, học sinh của các trường diện thứ nhất sẽ rất thiệt thòi…

Phụ huynh tranh luận về xét tuyển

Chị H.T.N. – phụ huynh lớp 9 ở quận 1 – kể: Sau khi giãn cách thêm hai tuần, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con tôi hỏi các phụ huynh trong group Zalo muốn thi hay xét tuyển? Hơn nửa lớp đồng ý xét tuyển với lý do dịch bệnh căng thẳng, xét tuyển sẽ giải tỏa áp lực cho học sinh.

Thế nhưng, khi câu hỏi xét tuyển theo tiêu chí nào thì sự bất đồng thể hiện rõ rệt. Lúc đầu, một số phụ huynh đề xuất cứ lấy điểm bình quân cuối năm lớp 9 hoặc cần thiết lấy luôn điểm bình quân lớp 6, 7, 8 để xét tuyển.

Trong khi một số phụ huynh phản đối vì con họ và một số học sinh khác chỉ tập trung học ba môn toán, văn, tiếng Anh, các môn còn lại điểm rất thấp. Nếu lấy điểm bình quân sẽ không công bằng vì có học sinh học toán không giỏi nhưng điểm bình quân lại rất cao. Đề nghị chỉ xét 3 môn toán, văn, tiếng Anh.

Sau khi tranh luận nảy lửa, chúng tôi thống nhất cứ phải thi mới được. Nếu xét tuyển sẽ rất khó làm vừa lòng phụ huynh và thỏa mãn nguyện vọng của học sinh. Mà như vậy thì sau khi có kết quả xét tuyển, chắc sẽ có khiếu nại.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Phương án nào khả thi? Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Phương án nào khả thi?

TTO – “Nghe tin TP.HCM tiếp tục giãn cách thêm hai tuần, con tôi bảo sao năm nay học sinh cuối cấp lận đận quá vậy, muốn thi mà không được thi” – chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, phụ huynh ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *