Con đi thi, mẹ đi chống dịch

Con đi thi, mẹ đi chống dịch

[ad_1]

Con đi thi, mẹ đi chống dịch - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Tố (trái) trong những ngày hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM – Ảnh: NVCC

Bà Bùi Thị Tố (51 tuổi, điều dưỡng tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương) đã tham gia chống dịch ngay tại bệnh viện. Bà cùng các điều dưỡng viên đang ngày đêm trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Bà đã không về nhà ba tuần, hết ca trực thì về khách sạn nghỉ ngơi và tự cách ly.

Hai vợ chồng bà đều là điều dưỡng nên phải xoay tua “trực chiến” để có người ở nhà với con. Năm nay, bà Tố có con phải thi tốt nghiệp nên tình hình có phần căng thẳng hơn. 

Bà tâm sự: “Mấy bữa nay các con cũng phải nhờ một vài cô chú họ hàng hỗ trợ. Hôm nay đọc tin thấy TP.HCM có thí sinh F0, tôi càng hồi hộp hơn, không biết con mình thế nào”. 

Dù bận rộn với ca trực, bà vẫn dành thời gian theo dõi diễn biến kỳ thi. Sáng 7-7 thi ngữ văn, bà muốn gọi hỏi thăm con làm bài tốt không, nhưng lại sợ sẽ tạo áp lực cho con nên đành thôi. Gọi chồng biết được con thi ổn, bà như được tiếp sức cho những ca trực COVID-19 căng thẳng tiếp theo.

Tương tự, khi con gái bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì bà Nguyễn Thị Lương (nhân viên Trung tâm y tế huyện Việt Yên, Bắc Giang) cũng phải nhập viện điều trị dị ứng sau một thời gian tham gia ở tuyến đầu chống dịch. 

Bà Lương và nhiều đồng nghiệp khác đã có mặt từ những ngày đầu tiên của đợt dịch thứ 4, cũng là đợt dịch biến Bắc Giang thành “điểm nóng” số 1 của cả nước kể từ tháng 5-2021.

Con đi thi, mẹ đi chống dịch - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lương (phải) trong khi làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch tại điểm nóng Bắc Giang – Ảnh: NVCC

“Tôi ở lại trung tâm y tế luôn ngay từ hôm tháng 5, không được về nhà. Bố các cháu là bộ đội cũng xa nhà nốt. Ở nhà chỉ có hai con. Đứa chị lo cho đứa em, bảo ban nhau học hành. Có những ngày cao điểm, bận quá tôi còn quên gọi về nhà. Còn thường thì cũng chỉ tranh thủ thời gian gọi về nhà một lần. Nghe thấy giọng các con, thấy chúng nó ổn là yên tâm lo công việc” – bà Lương kể lại.

Lương Thị Mỹ Chi là con gái lớn của bà Lương, vừa học xong lớp 12. Những ngày này, Chi cùng nhiều thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt. Bà Lương tâm sự do biết bố mẹ công tác xa nên các cháu tự lập quen rồi. Tôi chẳng ở nhà mà giục giã, cháu tự lo ôn thi, tự chuẩn bị mọi thứ để bước vào kỳ thi này. Hôm tôi được về nhà vì sức khỏe đuối đi, dị ứng do mặc đồ bảo hộ lâu quá, tôi chỉ kịp nghe hai con nói “con được học sinh giỏi rồi mẹ ạ”.

Bà Nguyễn Thị Lương là một trong nhiều nhân viên y tế của Bắc Giang đã căng mình chống dịch trong nhiều ngày. Dưới cái nóng 39-40oC, bà và đồng đội mặc đồ bảo hộ kín mít. Bất kể giờ nào, cứ có lệnh là “lên đường”. Bà Lương mô tả: “Thời gian đầu khi Bắc Giang là điểm nóng nhất cả nước, chúng tôi được huy động, khí thế như ra trận. Ai không được phân công, có khi còn buồn, cũng chẳng nghĩ gì nhiều khi trước mắt là dịch giã, cần có chúng tôi chung tay để đẩy lùi. Chúng tôi chẳng có thời gian cố định để nghỉ ngơi hay ăn ngủ, vệ sinh cá nhân. Có những lúc cứ làm việc triền miên từ sáng đến tối, còn không cởi đồ bảo hộ vì chỉ tranh thủ được một lúc. Ai xong việc trước tranh thủ nghỉ trước, ai về sau nghỉ sau”. Tự lo cho bản thân và quyết tâm học tập, ôn thi tốt là những gì các con của bà Lương đã làm để thể hiện sự “chia lửa” với mẹ ở tuyến đầu chống dịch.

Con mong đậu trường y

“Bố, mẹ và các con cùng nhau cố gắng và con gái lớn sẽ tiếp tục một mình cố gắng vượt qua kỳ thi khi mẹ lại phải nhập viện. Cháu mơ ước đậu vào Trường ĐH Y Hà Nội nên rất chăm chỉ. Làm mẹ mà tôi không biết làm gì cho cháu lúc này, chỉ mong con thi tốt” – bà Lương bảo vậy.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *