Cử nhân đại học danh giá đi làm osin gây tranh cãi

Cử nhân đại học danh giá đi làm osin gây tranh cãi

[ad_1]

TPO – Câu chuyện cử nhân đại học đi làm osin đang khiến nhiều người dùng mạng tranh cãi.

SCMP đưa tin, một cô gái 29 tuổi ở Nam Kinh (Trung Quốc), từng tốt nghiệp đại học Thanh Hoa – ngôi trường hàng đầu xứ Trung, được ví là “Harvard Trung Quốc”; mới đây đã nộp hồ sơ cho công ty dịch vụ giúp việc gia đình tên Your Trust Home Service ở Thượng Hải. Theo mô tả, cô gái thông thạo tiếng Anh và tiếng Quan Thoại, có tài nấu nướng các món ăn Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô. Với lý lịch “khủng” như trên, cô gái mong muốn có mức lương khoảng 35.000 tệ một tháng (khoảng 127 triệu đồng).

Cử nhân đại học danh giá đi làm osin gây tranh cãi ảnh 1

Cô gái trong câu chuyện

“Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng không phải duy nhất. Chúng tôi thậm chí còn có những bảo mẫu là thạc sĩ, tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài”, sếp của công ty môi giới giúp việc nói và bật mí là cô gái đã được một khách “đặt”. Đồng thời, vị sếp cho biết, ngoài trách nhiệm làm osin thì cử nhân những trường đại học hàng đầu thường được thuê làm luôn gia sư dạy trẻ với mức lương từ khoảng 15.000 – 50.000 tệ/tháng (khoảng 54 triệu đồng – 180 triệu đồng).

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã tranh cãi gay gắt về vấn đề cử nhân đại học đi làm osin. Trong đó một số bày tỏ sự ngưỡng mộ với cô gái và cho rằng không nên phân biệt ngành nghề trong xã hội. “Osin không phải nghề sao, một tháng mà lương tận 35.000 tệ là tương đương một quản lý cấp cao tại doanh nghiệp đó”, “Ước gì ngày xưa tôi cũng học hành chăm chỉ như cô ấy để bây giờ có thể thoải mái đưa ra yêu cầu về mức lương”, “Việc tìm người. Có cầu ắt hẳn có cung. Chẳng qua vì định kiến nghề nghiệp đã hạn chế lượng người xin làm osin lương cao thôi. Tôi nhớ bảo mẫu nhà Angela Jolie lương rất khủng và phải nói thông thạo nhiều thứ tiếng mới được tuyển dụng. Tóm lại, người có khả năng trả lương cao ngoài xã hội có đấy, dĩ nhiên nếu muốn được những điều đó phải trang bị đầy đủ kiến thức từ bếp núc, nhà cửa, gia sư,…” họ viết.

Tuy nhiên, cũng không ít người phản đối việc tốt nghiệp đại học đi làm osin. “Bỏ công sức, tiền của ra học những trường danh giá như Thanh Hoa là để sau này làm những điều lớn lao, giúp ích cho xã hội. Nếu đi làm osin lương cao thì chẳng phải bỏ phí tài năng xã hội ư?”, “Nghề nào cũng cần có kiến thức, sáng tạo, nhưng nếu tốt nghiệp đại học danh tiếng mà đi làm việc nhà thì phí công sức học tập và phí công đào tạo của thầy cô. Nên để chỗ học đó cho các bạn nào muốn vươn lên chứ giành chỗ trong đại học rồi tốt nghiệp đi làm chuyện khác là không nên, nếu vậy có thể học sư phạm, nhà giáo, vừa dạy trẻ vừa làm việc nhà thì tốt và có liên quan đến nghành học. Chứ giả dụ một người có bằng cấp kế toán, vi tính mà đi làm việc nhà thì hơi uổng phí”,…người dùng mạng bình luận.

Lộc Liên

Theo SCMP, Weibo, Sohu[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *