Du học tại Đức hết bao nhiêu 1 tháng?

Du học tại Đức hết bao nhiêu 1 tháng?

Theo trang Studying in Germany thống kê, một sinh viên đang du học Đức trung bình chi trả hơn 800 euro mỗi tháng gồm tiền nhà ở, ăn uống, di chuyển,…

1. Học phí

Phần lớn các trường đại học ở Đức miễn học phí cho sinh viên, cả trong nước và quốc tế. Khoản phí duy nhất sinh viên quốc tế phải nộp là “đóng góp học kỳ”. Đây là khoản tiền cố định, dùng chi trả cho những dịch vụ trong trường như xe bus, hỗ trợ dịch vụ hành chính, xây dựng cơ sở vật chất cho phòng thể thao, phòng ăn…

Tuy được miễn học phí, nhưng mỗi du học sinh vẫn phải trả phí nhập học trong khoảng từ 150 đến 250 euro (khoảng từ 3,8 đến 6,4 triệu đồng).

2. Nhà ở

Giá thuê nhà tại các thành phố lớn như Berlin, Munich, Hamburg, Cologne và Frankfurt sẽ đắt hơn vùng ngoại ô hay nông thôn tại Leipzig hay Karlsruhe. Bạn nên tìm người ở chung để giảm gánh nặng chi phí và chọn chỗ ở gần trường để tiện di chuyển.

Nếu thuê căn hộ có một phòng ngủ tại trung tâm thành phố, tiền thuê sẽ khoảng 700 euro một tháng, trong khi giá ở ngoại ô là 500 euro. Nếu đang nhắm tới một căn hộ rộng rãi, được trang bị đầy đủ nội thất ở nội thành, bạn cần chuẩn bị mỗi tháng khoảng 1.000-1.500 euro.

3. Ăn uống

Việc ăn uống bên ngoài tại các nhà hàng thực sự là một lựa chọn không thích hợp nếu bạn muốn tiết kiệm. Một bữa ăn tại nhà hàng có thể bằng số tiền bạn sử dụng để mua đồ ăn trong 1 tuần.

Tuy nhiên, các trường đại học thường có căng tin hoặc nhà hàng với mức giá khoảng 5 euro một bữa ăn.

Nhưng trong thời gian du học tại Đức, bạn không thể cứ mãi ăn ở căn tin hay nhà hàng. Vậy nên, hãy học nấu ăn dù chỉ là một vài món đơn giản cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản và đảm bảo cho sức khỏe nữa đó.

4. Di chuyển

Là sinh viên du học tại Đức, bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, từ việc đến trường rồi về chỗ ở hay đi làm thêm hoặc thậm chí du lịch khám phá. Và việc lựa chọn sử dụng loại phương tiện giao thông nào không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà còn rút ngắn thời gian di chuyển.

Như đã đề cập ở trên, khoản thanh toán theo học kỳ bạn đóng tại trường sẽ bao gồm vé xe bus. Cách tốt nhất để di chuyển ở Đức là sử dụng xe đạp, đặc biệt trong thành phố đông đúc giờ cao điểm. Trong các phương án di chuyển còn lại, rẻ nhất chắc chắn là phương tiện công cộng.

Hiện nay, vé một chiều các phương tiện công cộng địa phương trung bình 2 euro một ngày. Nếu bạn di chuyển thường xuyên trên một loại phương tiện, có thể mua vé tháng với giá 70 euro.

5. Điện, nước và các tiện ích khác

Bên cạnh tiền thuê nhà, bạn cần trang trải hóa đơn tiền điện, nước và tiền vệ sinh hàng tháng. Hiện nay, một kWh điện tại Đức có giá 29,42 cent. 

Nếu bạn sống cùng người khác, họ sẽ chia sẻ với bạn những chi phí này. Trong một số trường hợp, những khoản này đã được cộng gộp trong hóa đơn thuê nhà nên bạn không cần trả thêm khoản tiền phát sinh nào.

6. Bảo hiểm y tế

Tại Đức, bảo hiểm y tế là bắt buộc, bất kể tình trạng cư trú hoặc thu nhập của bạn. Bạn sẽ phải đăng ký một loại bảo hiểm y tế ngay trong tuần đầu tiên đặt chân đến Đức.

Có hai chương trình bảo hiểm chính ở đây là bảo hiểm y tế công cộng và bảo hiểm y tế cá nhân. Bạn có quyền tự do lựa chọn bất kỳ loại bảo hiểm nào, tùy thuộc vào nhu cầu và số tiền bạn sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này.

Bảo hiểm y tế công cộng bắt buộc với tất cả công dân sống tại Đức. Mức thanh toán bạn cần chi trả được quy định bởi chính phủ, dao động 70-80 euro một tháng, rẻ hơn bảo hiểm y tế cá nhân. Nếu muốn sử dụng các dịch vụ y tế, sức khỏe với mức ưu đãi lớn hơn, bạn nên lựa chọn bảo hiểm y tế cá nhân. 

Trên đây là những thông tin mà các bạn đang du học đức, du học nghề Đức cần đặc biệt quan tâm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt khi đặt chân sang Đức

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *