Gần 1 triệu thí sinh thi Văn, Toán tốt nghiệp THPT: Hồi hộp, căng thẳng

Gần 1 triệu thí sinh thi Văn, Toán tốt nghiệp THPT: Hồi hộp, căng thẳng

[ad_1]

TP – Ngày 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên toàn quốc dự thi môn Ngữ văn và Toán; nhiều học sinh, phụ huynh cho biết, họ hồi hộp, căng thẳng về đề thi, về dịch bệnh.

Ăn xôi gấc suốt 3 ngày

Tạ Đức Minh, học sinh Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), chia sẻ cảm xúc hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi. Những ngày thi em sẽ không học bài khuya nữa mà nghỉ ngơi, thư giãn để khi vào phòng thi có thể làm bài tốt nhất. “Gia đình cũng có quan niệm ăn xôi gấc sẽ “đỏ”, may mắn nên suốt 3 ngày thi, làm thủ tục dự thi, em đều ăn xôi gấc”, Minh nói.

Trần Minh Anh, thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội), tâm sự, em hồi hộp vì độ khó-dễ của đề thi, nhất là đề Ngữ văn, chỉ mong đề ra nhẹ nhàng, phù hợp với một năm học nhiều biến động do dịch bệnh.

Quỳnh Như, dự thi tại điểm thi Trường THPT Hiệp Bình (TPHCM), bày tỏ lo lắng khi kỳ thi diễn ra giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Đây là một kỳ thi rất đặc biệt và nặng nề với em. Không như những anh chị khóa trước, ngoài việc tập trung để có kết quả tốt thì chúng em còn phải phòng chống dịch bệnh, tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội trước đại dịch. Em chỉ mong sao kỳ thi sớm kết thúc để chúng em được giải tỏa tâm lý lâu nay”, Quỳnh Như nói.

Chờ con đến làm thủ tục tại cổng điểm thi Trường THCS Khương Đình (Hà Nội) ngày 6/7, một phụ huynh nói: “Con mắc chứng hồi hộp, tay run vã mồ hôi nếu gặp tình huống căng thẳng, áp lực quá. Chiều nay con nói, sợ vào phòng thi lại run tay không viết được bài, nhất là môn Ngữ văn”.

Tại TPHCM, trong lúc đứng chờ con ở điểm thi ngày 6/7, bà Trần Thị Trang (50 tuổi), nói rằng, ngoài thực phẩm bồi dưỡng, ngày nào bà cũng chuẩn bị nước cam, hoa quả để bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho con. “Con tôi đã trúng tuyển học bạ vào một số trường, giờ chỉ chờ đỗ tốt nghiệp THPT là vào đại học nên kỳ thi này cả con lẫn gia đình đều không đặt nặng kết quả. Chúng tôi chỉ mong sao kỳ thi sớm kết thúc, chứ đi thi lúc này quả thật rất lo lắng”, bà Trang nói.

45 thí sinh F0

Theo Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh F0 là 45 em (nhiều nhất là TPHCM với 27 em). Tổng số thí sinh F1 là 362 em (nhiều nhất là Bình Dương với 231 em). Tổng số thí sinh F2 là 337 em (nhiều nhất là TPHCM với 69 em).

Bình Dương đưa thí sinh đến vùng an toàn

Ngày 6/7, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, trước khi dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh trong tỉnh phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cấp. Thí sinh sinh sống ở các điểm nóng của dịch bệnh và đang bị phong tỏa, giãn cách xã hội như phường Tân Phước Khánh (TX Tân Uyên), phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) được bố trí đến vùng an toàn tại TP Thủ Dầu Một để thi tốt nghiệp.

Hương Chi

Kỳ thi tại Hà Nội trở nên căng thẳng hơn khi thành phố vừa phát hiện ổ dịch mới. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho biết, liên quan ổ dịch tại huyện Mỹ Đức, sau khi rà soát có 48 thí sinh liên quan các ca bệnh. Địa bàn có 4 điểm thi với hơn 2.300 thí sinh nên địa phương tiếp tục rà soát, có phương án phân luồng để thí sinh không đi qua nơi có ổ dịch. Đặc biệt, 1 giám thị coi thi là F1 đã tiếp xúc với nhiều cán bộ làm thi tại điểm Trường THPT Ứng Hòa A, huyện Ứng Hòa nên Sở GD&ĐT quyết định thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi của điểm thi này bằng lực lượng dự phòng.

Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TPHCM có khoảng 89.000 thí sinh cùng hơn 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi; tất cả đã được xét nghiệm sàng lọc COVID-19, chỉ những người có kết quả âm tính mới được tham gia kỳ thi. Trong đợt xét nghiệm ngày 3/7 và điều tra dịch tễ sau đó, cơ quan chức năng xác định 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức thi cho thí sinh F1, F2 vào các ngày 7-8/7. Bộ nhận được đề nghị của một số tỉnh, thành phố về việc tổ chức thi cho thí sinh F1, F2 trong đợt 1. Bộ GD&ĐT đồng ý với đề nghị này khi địa phương đáp ứng các điều kiện như: thí sinh F1, F2 có nguyện vọng được dự thi; ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đồng ý và có phương án tổ chức thi cho những thí sinh này bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…

Hà Linh – Nguyễn Dũng[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *