Giữ nguyên cấu trúc, gây bất ngờ với thí sinh

Giữ nguyên cấu trúc, gây bất ngờ với thí sinh

[ad_1]

TPO – NGƯT Trần Thị Thành, giáo viên Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh nhận định, đề thi Ngữ văn lớp 10 của Hà Nội năm nay giữ nguyên cấu trúc, gây bất ngờ cho thí sinh.

Theo cô Thành, đề thi năm nay vẫn có cấu trúc gồm 2 phần, vừa sức với thí sinh. Trong đó phần I cho một đoạn thơ trích trong tác phẩm “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu. Đề thi yêu cầu thí sinh ghi lại năm sáng tác bài thơ; viết đoạn văn 12 câu theo phép lập luận tổng hợp- phân tích- tổng hợp làm rõ cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng trong đoạn thơ.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội: Giữ nguyên cấu trúc, gây bất ngờ với thí sinh ảnh 1

Đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội năm nay.

Phần II, đề cho đoạn trích và yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về ý kiến “phải chăng tri thức làm nên giá trị con người”?

Cô Thành nói rằng, học sinh lớp 9 năm nay đã thở phào sau những ngày lo lắng.

Đề thi năm nay cấu trúc vẫn như mọi năm, không có gì thay đổi: vẫn hai phần văn học và xã hội. Ngữ liệu vẫn lấy từ văn bản trong sách “Ngữ văn “lớp 9 mà học sinh đã được học. Đề thuộc kiểu an toàn cho cả thầy và trò. Thế nhưng, nội dung đề cũng gây bất ngờ cho nhiều thày trò vì có phần hỏi về tác phẩm học từ học kì 1, bài đầu của phần văn học hiện đại trong khi các bạn cho rằng học trực tuyến nên đề sẽ ra phần học kì 2 mà thội.

Ở phần nghị luận xã hội, có thể nhiều thí sinh cũng sẽ bất ngờ vì ôn luyện khá nhiều vấn đề liên quan dịch COVID-19 thì đề thi hỏi một vấn đề khác. Tuy nhiên, thí sinh đã được rèn luyện về phương pháp làm bài nên đề không làm khó được thí sinh.

Cô Thành cũng cho rằng, đề tuy giảm thời gian làm bài từ 120 phút xuống còn 90 phút nhưng câu hỏi vẫn khá dài. Đề thi 90 phút nhưng cấu trúc không đổi và lượng kiến thức cũng như yêu cầu giảm ít (đoạn văn học 12 câu; đoạn nghị luận xã hội 2/3 trang giấy thi). Mỗi phần trong đề chỉ giảm một câu hỏi nhỏ.

Ngoài ra, việc phân bố điểm cũng chưa hợp lí: phần hai 4 điểm, chỉ trả lời một câu hỏi cũng được 1,5 điểm và đoạn văn 2,5 điểm. Cô Thành dự đoán, đề thi này sẽ có nhiều thí sinh đạt mức điểm từ 7- 7,5 điểm.

Giải đề môn Ngữ Văn thi vào 10 ở Hà Nội
Giải đề môn Ngữ Văn thi vào 10 ở Hà Nội

Một phụ huynh hôn tạm biệt con trước khi vào phòng thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.
Khoảnh khắc xua tan mưa gió thi vào 10 ở Hà Nội: Con tự tin, làm bài tốt nhé

Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội chính thức thi vào 10, xem giải đề tại đây
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội chính thức thi vào 10, xem giải đề tại đây

Hà Linh[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *