Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc – thương hiệu quốc tế của TP.HCM

Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc – thương hiệu quốc tế của TP.HCM

[ad_1]

Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc - thương hiệu quốc tế của TP.HCM - Ảnh 1.

Trường Nguyễn Thượng Hiền – Ảnh minh họa

Người viết xin đề xuất một số giải pháp để xây dựng thương hiệu giáo dục hạnh phúc:

1. Ưu tiên cho giáo dục tiểu học và giáo dục đại học. Lẽ tất nhiên, giáo dục trung học có vai trò quan trọng, cần được đầu tư.

Nhưng 10 – 20 năm tới, ưu tiên nguồn lực cho giáo dục tiểu học để ươm mầm tương lai và giáo dục đại học nhằm giải quyết nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài cho sự phát triển của thành phố.

Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các trường tiểu học, hiện đại hóa cơ sở vật chất các trường ĐH. Chuyển một số trường đại học ra khỏi trung tâm thành phố, có thể đặt cơ sở tại các vùng lân cận (Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ).

Hệ thống đường cao tốc, đường hàng không đang mở rộng, sáng dạy ĐH tại Lâm Đồng, tối dùng cơm với gia đình tại TP.HCM, khả thi chứ!

2. Trên cơ sở Chương trình giáo dục phổ thông 2018, TP.HCM biên soạn lại chương trình, sách giáo khoa mang bản sắc và khát vọng của người dân thành phố; hiện đại hóa giáo trình giảng dạy tại các trường đại học.

Chương trình có tầm nhìn và sứ mạng hướng đến nền giáo dục quốc tế tiên tiến, lấy hạnh phúc của người học làm cốt lõi, lấy giáo dục hạnh phúc làm mục tiêu hàng đầu.

3. Cơ chế thích hợp phát triển mạnh hệ thống trường ngoài công lập; đầu tư cho các trường ở vùng khó, trường có chất lượng còn thấp để không một trường học nào, không một gia đình nào, không một thầy cô nào, không một học sinh nào bị bỏ rơi!

Xây dựng các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, trung tâm tư vấn tâm lý học đường, cùng với công khai đánh giá chất lượng các cơ sở giáo dục là tư vấn giúp nhà quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh, học sinh khi họ gặp khó khăn, thách thức.

4. Trải thảm mời gọi các chuyên gia giáo dục ưu tú, thầy cô giáo tài năng đến làm việc tại TP.HCM (trực tiếp, trực tuyến). Đổi mới công tác quản trị trường học, lấy người học làm trung tâm, lấy nhà giáo làm nền tảng, lấy hạnh phúc làm thước đo hiệu quả.

Thực hiện bổ nhiệm cán bộ quản lý các trường bằng hình thức thi tuyển. Nhất thiết chuyển nhanh, bền vững sang giáo dục số, đây phải là nhiệm vụ trọng tâm trong 10 năm tới. Phát huy vai trò của hội đồng trường để có nguồn tài lực dồi dào cho thực hiện chuyển đổi sang giáo dục số.

5. Đầu tư hiệu quả cho việc giảng dạy tiếng Anh; xong THCS, học sinh sử dụng tốt tiếng Anh, tốt nghiệp THPT thì học sinh thông thạo tiếng Anh và biết một ngoại ngữ khác.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai cho thầy và trò tại TP.HCM. Song song với đó là giảng dạy bằng tiếng dân tộc thiểu số (cho con em đồng bào thiểu số) từ tiểu học lên đến đại học.

Cuối cùng, bảo đảm giáo viên sống tốt bằng lương; đổi mới kiểm tra, đánh giá, chú trọng đánh giá quá trình, tiến đến xóa bỏ các kỳ thi ở bậc tiểu học và THCS, tự chủ hoàn toàn việc xét tốt nghiệp THPT, kiểm tra năng lực khi tuyển sinh vào đại học.

Sài Gòn – TP.HCM, tỏa sáng thương hiệu quốc tế nền giáo dục hạnh phúc. Mong lắm thay…

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế “TP.HCM nâng tầm quốc tế” như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn – TP.HCM. Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, mời bạn đọc trong và ngoài nước tham gia cuộc thi.

Bài dự thi có thể là bài viết, powerpoint, đồ họa hoặc video clip… Các tác phẩm dự thi có thể được trình bày bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội.

Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021. Các tác phẩm dự thi qua sơ loại sẽ được công bố trên Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Online, TuoiTreNews. Kết quả cuộc thi sẽ công bố trên các ấn phẩm Tuổi Trẻ và đặc san kỷ niệm Quốc khánh 2-9. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8-2021.

Các tác phẩm dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ – 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế “TP.HCM nâng tầm quốc tế”.

Giải thưởng gồm:

– Giải tập thể: 1 giải nhất (50 triệu đồng), 1 giải nhì (30 triệu đồng), 1 giải ba (20 triệu đồng).

– Giải cá nhân: 1 giải nhất (30 triệu đồng), 1 giải nhì (20 triệu đồng), 1 giải 3 (10 triệu đồng) và 5 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng).

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc - thương hiệu quốc tế của TP.HCM - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *