Học sinh TP.HCM thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7: Con mừng, mẹ lo

Học sinh TP.HCM thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7: Con mừng, mẹ lo

[ad_1]

Học sinh TP.HCM thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7: Con mừng, mẹ lo - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Phú (Q.6, TP.HCM) ôn thi tốt nghiệp – Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là chia sẻ của bà Trần Hồng Châu, phụ huynh ở phường 3, quận Phú Nhuận (TP.HCM), về thông tin Sở GD-ĐT TP.HCM trưa 22-6 có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, những học sinh lớp 12 không thuộc diện F0, F1, F2 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8-7. 

Bà Châu nói thêm: “Bản thân tôi thì lại rất lo lắng về diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tôi mong sao đến đầu tháng 7, thành phố sẽ dập được dịch, không còn F0 trong cộng đồng, tạo môi trường an toàn cho học sinh lớp 12 đi thi”.

Tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, dự kiến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước ngày 27-6. Đợt tiêm này nằm trong kế hoạch tiêm vắc xin cho giáo viên các cấp học, ngành học toàn thành phố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) cho biết anh vừa được tiêm vắc xin vào sáng 22-6: “Đã tiêm vắc xin nên chúng tôi cũng bớt lo khi được điều động làm cán bộ coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT. Hiện chúng tôi chỉ lo cho học sinh. Kiến thức thì các em đã chuẩn bị rồi, lo là các em có được đảm bảo an toàn khi đi thi hay không mà thôi”.

Trong văn bản ngày 22-6, Sở GD-ĐT TP.HCM nêu rõ đối với những thí sinh bị phong tỏa nơi ở hoặc thí sinh diện F0, F1, F2 không thể dự thi vào ngày 7 và 8-7 thì phải nộp hồ sơ minh chứng (bao gồm: đơn xin tham gia dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và quyết định, công văn thực hiện phong tỏa).

Bên cạnh đó, sở này cũng yêu cầu các đơn vị thông tin cho các thí sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi; rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi; đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt hay di chuyển lên phòng thi; không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong…

Ngoài ra, các thí sinh cũng phải tự kiểm tra và đảm bảo sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có cách xử lý phù hợp.

Đợi hướng dẫn

Trong khi các trường THPT công lập ở TP.HCM cho biết đã sẵn sàng cho kỳ thi đầu tháng 7 thì nhiều trường THPT tư thục đang chờ đợi hướng dẫn của sở. “Đặc thù của các trường THPT tư thục trên địa bàn TP là có số học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau và hầu hết các em đều ở nội trú tại trường. 

Từ cuối tháng 5 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, trường chúng tôi tổ chức ôn tập từ xa cho học sinh lớp 12. Tức là các em đều đã về nhà của mình. Nếu thi đợt 1 thì các em phải quay lại TP.HCM. Nhưng nhà trường đang đợi hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP về việc này” – hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở quận Tân Phú thông tin.

Tương tự, ban giám hiệu của nhiều trường THPT tư thục cũng đang băn khoăn về các vấn đề: học sinh các tỉnh đến TP.HCM để thi tốt nghiệp THPT thì có phải cách ly không, các em có được ở nội trú tại trường trong những ngày thi không, có thể cho học sinh tập trung trước ngày thi bao nhiêu ngày, quy định về phương tiện vận chuyển học sinh đi thi ra sao, học sinh đến từ các vùng có dịch thì sao…

Về những vấn đề này, bà Lê Thúy Hòa, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Thái Bình (quận Tân Bình), cho biết: “Nhà trường sẽ đề xuất với Sở GD-ĐT về phương án đón học sinh lớp 12 về TP để thi tốt nghiệp. Phương án tốt nhất vẫn nên cho học sinh ở nội trú tại trường trước và trong những ngày thi với điều kiện đảm bảo việc phòng chống dịch. Như trường tôi, cơ sở vật chất ngày thường phục vụ cho 300 học sinh nội trú, nay chỉ có 100 học sinh lớp 12 ở nội trú thì chắc chắn bảo đảm quy định về giãn cách khi các em ăn uống, ngủ nghỉ, ôn bài… 

Nếu được phép thuê phương tiện công cộng thì nhà trường sẽ thuê xe 45 chỗ đưa học sinh đi thi. Nếu không được phép thì chúng tôi sẽ sử dụng xe của trường, nếu thiếu sẽ kêu gọi phụ huynh hỗ trợ thêm bằng ôtô riêng”.

Hà Nội: bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa có chỉ đạo về các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo ông Dũng, với hơn 101.000 thí sinh tham gia, quy mô kỳ thi tương đương kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua ở Hà Nội. Vì vậy bảo đảm tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn cho kỳ thi là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở.

Hà Nội sẽ kích hoạt lại 15 đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Thành ủy, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, nhất là người đứng đầu, phải vào cuộc, tham gia vào công tác tổ chức. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quán xuyến mọi việc và chịu trách nhiệm trước cấp ủy về hiệu quả tổ chức kỳ thi tại điểm thi trên địa bàn được phân công.

Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã phát huy kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua để tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, phụ huynh tham gia.

P.TUẤN

Siết chặt kỷ luật phòng dịch

Tại các điểm thi, phối hợp thực hiện khử khuẩn trước 1 ngày và sau khi thi, vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi.

Trưởng điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng như phân luồng cổng đưa đón theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng khi đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt). Phân công người hướng dẫn các thí sinh lên thẳng phòng thi, tránh tập trung, trao đổi, tụ tập trước và sau khi thi…

Không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại từng phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh…

(trích hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021)

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *