Học trực tuyến miễn phí ‘Tư duy thời đại số’

Học trực tuyến miễn phí ‘Tư duy thời đại số’

[ad_1]

Từ 9h00 ngày 8/6, HOCMAI chính thức mở cổng đăng kí miễn phí chương trình học trực tuyến “Tư duy thời đại số” nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến.

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với Facebook triển khai chương trình học trực tuyến “Tư duy thời đại số” miễn phí đến với tất cả các học sinh trên 13 tuổi. Năm 2021 cũng là năm thứ 2 mà HOCMAI và Facebook thực hiện chương trình này.

Chương trình Tư duy thời đại số được chính thức khởi động ở Việt Nam từ tháng 7/2020. Trong giai đoạn thí điểm, khóa học trực tuyến được triển khai với 3 nội dung chính: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính số và Kỹ năng xác thực thông tin. Chỉ trong vòng 3 tháng, chương trình nhận được sự quan tâm đăng ký của hơn 26.000 học sinh ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong số đó đã có hơn 6.300 bạn học sinh tham gia học tập với nhiều kết quả tích cực.

Theo kết quả của cuộc khảo sát tiến hành sau khóa học trên hơn 900 bạn học sinh, 99,5% các bạn đánh giá nội dung khóa học rất hữu ích, 64,2% cho biết khóa học đã giúp các bạn nâng cao nhận thức về kỹ năng số và an toàn số hiệu quả.

Ngoài ra, nhằm đánh giá hiệu quả và rút ra những kinh nghiệm để cải thiện chất lượng chương trình ở giai đoạn 2, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, HOCMAI đã kết hợp cùng Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) tiến hành khảo sát hơn 500 học sinh đến từ hai nhóm đối tượng đã tham gia và chưa tham gia khóa học trong năm 2020.

Thông qua việc đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các câu hỏi tự luận xử lý tình huống cho cả hai nhóm học sinh, kết quả đã cho thấy nhóm đã tham gia khóa học có kiến thức về các công cụ an toàn số, xác thực các thông tin sai lệch và kỹ năng xử lý các tình huống trên không gian mạng vượt trội hơn hẳn nhóm chưa được tiếp cận với khóa học. Tỉ lệ trả lời đúng các câu hỏi kiến thức của nhóm học sinh đã tham gia khóa học cao hơn từ 2-2,5 lần so với nhóm chưa tham gia.

Dựa trên những kết quả tích cực này, HOCMAI và Facebook quyết định mở rộng chương trình đào tạo “kỹ năng số” trong năm 2021 với nhiều nội dung kiến thức mới được thiết kế thành 6 học phần. Mỗi học phần sẽ cung cấp những nội dung kiến thức và kĩ năng riêng xoay quanh các chủ đề như: danh tính số và dấu chân số trên môi trường mạng, các mẹo hay về bảo mật và quyền riêng tư, giao tiếp trực tuyến một cách tích cực và nhận biết các rủi ro, sử dụng tư duy phản biện để xác thực các nguồn thông tin trực tuyến, v.v.

Các bài giảng không khô khan mà có tính tương tác cao, với nhiều tài nguyên học tập được thiết kế sinh động. Thông qua hệ thống học tập trực tuyến (LMS), học sinh có thể thực hành với các câu hỏi trắc nghiệm trong suốt bài giảng, đặt câu hỏi và trao đổi với cộng đồng các bạn học viên của chương trình. Đặc biệt, các thầy cô trẻ trung, sáng tạo sẽ hướng dẫn và giúp học sinh ghi nhớ kiến thức thông qua chính những câu chuyện, những video tình huống thực tế, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày mà các bạn thường gặp phải.

Nghiêm Huê[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *