Học viện Báo chí và Tuyên truyền có làm ‘khó’ sinh viên?

Học viện Báo chí và Tuyên truyền có làm ‘khó’ sinh viên?

[ad_1]

TPO – Học viện Báo chí tuyên truyền vừa có quyết định thu học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022. Quyết định này nhận được nhiều phản ứng của sinh viên vì chưa kết thúc năm học 2020 – 2021, Học viện đã thu học phí của năm sau.

Theo thông báo mới đây của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, để chuẩn bị cho việc đăng ký học tập theo hệ thống tín chỉ học kì I năm học 2021 – 2022, Học viện tạm thu học phí kỳ 1 năm 2021 – 2022 đối với sinh viên các lớp đại học chính quy các khoá 38, 39, 40.

Cụ thể, mức tạm thu học phí học kì I năm học tới là 20 tín chỉ x mức thu/1 tín chỉ của từng khoá. Thời gian nộp học phí I và các kỳ còn nợ trước đó, từ ngày 31/5 đến hết ngày 13/6. Những sinh viên không nộp đủ học phí của kỳ 1 năm học 2021 – 2022 sẽ không đăng ký được tín chỉ.

Sau khi nhà trường ra thông báo, nhiều sinh viên phản đối quyết định mới này. Hầu hết sinh viên đều cho rằng, học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 chưa kết thúc, một số môn học chưa thi hết học kỳ nhưng trường đã yêu cầu đóng trước học phí của năm sau là không hợp lý.

Nhiều sinh viên cũng lo lắng yêu cầu đóng học phí của nhà trường trong thời gian chưa 14 ngày là quá gấp gáp, khó có thể kịp đáp ứng.

Trước phản ứng của sinh viên, hôm qua, 8/6, Học viện đã có thông báo kéo dài thời gian nộp học phí học kỳ I năm học mới 2021 – 2022 đến ngày 30/6. Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn muốn giãn thời gian nộp học phí có thể làm đơn để trường xem xét.

Thay đổi thói quen

Trao đổi với phóng viên về những băn khoăn của sinh viên, bà Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết hiện nay, vẫn còn hàng nghìn sinh viên nợ đọng học phí của các kỳ, số tiền nợ của nhiều em khá lớn, nên không được thi kỳ này và tốt nghiệp ra trường. Điều này đã gây ra lãng phí thời gian, chất xám, công sức… của thầy cô và của chính sinh viên, gia đình các em.

Để không tạo ra số sinh viên nợ đọng học phí luỹ tiến, chấm dứt tình trạng này, nhà trường đã quyết định thay đổi chính sách thu học phí. Và chuẩn bị cho chính sách này đi vào thực tiễn, nhà trường đã thông báo rộng rãi chủ trương này trong nhiều cuộc họp, chào cờ hằng tháng, giao ban sinh viên… và trên các kênh truyền thông của nhà trường. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể nhiều em sinh viên không chú ý, hoặc cố tình không hiểu.

Bà Giang khẳng định để chuẩn bị cho thông báo này, trước đó nhà trường đã ít nhất 3 lần ra thông báo yêu cầu sinh viên trả nợ học phí các kỳ cũ và chuẩn bị tạm đóng học phí cho học kỳ mới. Thông báo mới nhất là vào tháng 3/2021, được đăng trên Cổng thông tin điện tử và gửi về các lớp qua các kênh. Danh sách sinh viên nợ đọng cũng được gửi thường xuyên về các khoa, cố vấn học tập và các lớp. Ngay như học kỳ vừa rồi, sinh viên có tới 5 tháng để hoàn thành nghĩa vụ học phí nhưng nhiều em vẫn không nộp, nhiều em đến sát ngày mới đóng.

Thêm nữa, để học kỳ 1 năm học 2021-2022 được bắt đầu vào ngày 1/8, nên việc đăng ký tín chỉ phải được diễn ra trước đó hàng tháng để Ban Quản lý Đào tạo còn xếp lịch, xếp lớp, lên thời khoá biểu từng lớp…, các Khoa, Viện còn bố trí giảng viên…

Theo bà Giang, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong những cơ sở giáo dục ĐH có mức học phí thấp nhất do vẫn có sự bao cấp của Nhà nước; sinh viên của năm ngành học của khối lý luận được miễn học phí; 30% trong tổng số sinh viên được cấp học bổng, và hàng năm đều thực hiện miễn, giảm học phí cho con của gia đình chính sách, gia đình nghèo.

“Việc nhà trường nỗ lực trong việc đổi mới phương pháp thu nộp học phí cũng giống như việc thay đổi một thói quen, sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức ban đầu cho cả người học và nhà quản lý. Nhưng trên một tinh thần và mong muốn tạo ra một môi trường chuyên nghiệp, nâng cao ý thức, trách nhiệm của sinh viên đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội, Học viện vẫn nỗ lực thực hiện”, bà Giang nói.

Để rõ hơn, phóng viên cũng đã trao đổi với Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT về những băn khoăn của sinh viên. Vụ này cho biết, vấn đề thu học phí trong các trường ĐH không có quy định cứng cụ thể. Hiện nay, các trường ĐH đều đào tạo theo tín chỉ. Chính vì vậy, thông lệ, khi sinh viên đăng ký tín chỉ sẽ đồng thời phải nộp tiền học phí.

Do đó, sinh viên có thể sẽ phải nộp tiền trước khi bắt đầu học hằng tháng. Ở khối ngoài công lập, nhiều trường ĐH còn đưa ra chính sách giảm bao nhiêu phần trăm học phí nếu sinh viên đóng trước toàn khóa học. Nhưng việc đóng trước cả khóa này phụ thuộc vào điều kiện và sự đồng thuận của mỗi phụ huynh, không bắt buộc.

Thí sinh ôm mặt khóc nức nở ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm trước. (ảnh: Vietnamnet).
Thư mẹ gửi con trai: Trường chuyên không phải là cánh cửa duy nhất vào đời

Dòng sông nào nóng nhất thế giới, chạm vào nước sẽ bị bỏng sâu?
Dòng sông nào nóng nhất thế giới, chạm vào nước sẽ bị bỏng sâu?

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tháng 3/2021
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm trúng tuyển phương thức xét tuyển riêng

Nghiêm Huê[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *