Hơn 7.700 người thanh kiểm tra thi, Bộ GD&ĐT vẫn còn ‘ém’ thêm một lực lượng hùng hậu khác

Hơn 7.700 người thanh kiểm tra thi, Bộ GD&ĐT vẫn còn ‘ém’ thêm một lực lượng hùng hậu khác

[ad_1]

TP – Hơn 7.700 cán bộ, giảng viên được điều động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT, ngoài ra Thanh tra Bộ GD&ĐT sẵn sàng huy động lực lượng các trường quân đội tham gia.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 2.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi được điều chỉnh do dịch COVID-19 ảnh hưởng TPHCM, Đà Nẵng, Nghệ An. Con số này chiếm tới hơn 1/4 tổng số cán bộ, giảng viên được điều động trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Tuy nhiên, ông Cường khẳng định, Thanh tra Bộ đã dự trù tất cả các tình huống, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ trong kỳ thi. “Tất cả các cán bộ được điều động thay thế đều được tập huấn, được kiểm tra đạt mới đi làm nhiệm vụ, tức là không bỏ qua bất kỳ một công đoạn nào”, ông nói.

Ông Cường đưa ra tình huống sát ngày thi, một địa phương nào đó phải thực hiện phong tỏa, Thanh tra Bộ GD&ĐT sẽ huy động lực lượng các trường quân đội tham gia. Ông cho biết, các trường khối y dược vẫn nằm trong lực lượng “ém quân” dự trữ của Bộ GD&ĐT. Đây là lực lượng có thể thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ: làm công tác thanh tra, kiểm tra thi và hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.

Phát sinh

Đầu tháng 7, tỉnh Bình Thuận ban hành công văn không tiếp nhận giám thị coi thi đến từ vùng dịch để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Tỉnh chỉ sử dụng đội ngũ giáo viên tại địa phương với điều kiện trong vòng một tháng chưa ra khỏi Bình Thuận.

Đối với 56 giảng viên Trường ĐH Khánh Hòa được Bộ GD&ĐT điều đến làm thanh tra thi tại Bình Thuận, họ phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ mới được phân công nhiệm vụ. Tỉnh Sóc Trăng cũng có ý kiến với Thanh tra Bộ GD&ĐT là không tiếp nhận cán bộ, giảng viên Trường ĐH Trà Vinh theo phân công của Bộ GD&ĐT đến làm công tác thanh tra, kiểm tra thi với lý do phòng chống dịch COVID-19.

Thực tế còn phát sinh một số tình huống khác như 138 giảng viên Trường ĐH An Giang, ĐH Quốc gia TPHCM đi tiêm vắc-xin phòng COVID-19, nhưng bác sĩ tiêm có liên quan đến ca bệnh nên các giảng viên này lập tức được yêu cầu cách ly tại nhà trong lúc chờ kết quả xét nghiệm. Rất may sau đó, kết quả xét nghiệm của vị bác sĩ là âm tính.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, những tình huống tương tự rất có thể sẽ xảy ra trong những ngày thi như đang thi thì phát hiện ra thí sinh là F1, F2 do truy vết. Vì vậy, các địa phương cần có sự chuẩn bị để lường trước mọi vấn đề, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Đà Nẵng có 39 thí sinh F dự thi đợt 1

Chiều 4/7, ông Nguyễn Trần Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng, cho hay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thành phố có 39 thí sinh thuộc diện F. Những thí sinh này được bố trí tại điểm thi riêng (Trường THPT Võ Chí Công, quận Ngũ Hành Sơn) và sẽ dự thi cùng đợt với tất cả những thí sinh còn lại. Các thí sinh F được đưa đón từ nơi ở hoặc nơi cách ly y tế đến điểm thi và ngược lại. Trước khi vào trường, các em sẽ phải qua kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, thay khẩu trang y tế mới.

Phòng thi được bố trí chỗ ngồi giãn cách, không quá 12 thí sinh mỗi phòng. Từng nhóm thí sinh F1, F2 sẽ được bố trí ngồi theo từng phòng riêng. Nếu thí sinh có nhu cầu, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi… tại điểm thi. Ngoài 39 thí sinh F, Đà Nẵng có một thí sinh là F0; em này sẽ thi vào đợt 2. Ngày 4/7, thành phố lấy mẫu cho hơn 12.700 thí sinh tham dự kỳ thi.THANH TRẦN

Hơn 7.700 người thanh kiểm tra thi, Bộ GD&ĐT vẫn còn 'ém' thêm một lực lượng hùng hậu khác ảnh 1

Đồ hoạ: Kiều Tú

Thượng tá Đỗ Thái Huy cảnh báo về loại kính mắt gắn thiết bị ghi âm, ghi hình dùng để gian lận thi cử
Nhận diện thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận thi

Thí sinh ngồi chờ xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM ngày 3/7
TPHCM cho phép thí sinh được thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội phòng dịch ra sao?
Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội phòng dịch ra sao?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp THPT, xử lý không khéo, việc nhỏ có thể thành việc lớn
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp THPT, xử lý không khéo, việc nhỏ có thể thành việc lớn

NGHIÊM HUÊ[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *