Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng

[ad_1]

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 1.

Một thí sinh tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội, vui mừng rời phòng thi sáng 13-6 – Ảnh: CHU HÀ LINH

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, Hà Nội sẽ tổ chức chấm thi. Dự kiến các trường THPT sẽ công bố điểm chuẩn vào cuối tháng 6-2021.

Nhiều điểm 7-8 ở các môn

Tự kiểm tra lại trên gợi ý lời giải môn toán, nhiều học sinh dự thi vào các trường tốp đầu của Hà Nội như THPT Yên Hòa, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long cho biết đề lịch sử chỉ có 3-4 câu khó hơn, dễ gây nhầm lẫn, còn lại đều rất cơ bản.

Cô Trần Mai, giáo viên môn lịch sử Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), cho biết đề lịch sử tuy nội dung kiến thức trải rộng khắp chương trình nhưng khá cơ bản. Phổ điểm tập trung ở mức 8 và sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9-10.

Tương tự ở môn tiếng Anh, nhiều thí sinh có lực học khá trở lên nhận xét “đề dễ hơn năm trước”. “Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 7,5-9 điểm, tỉ lệ điểm 9, 10 sẽ cao hơn so với các môn khác” – cô Nguyễn Thị Thiều Hoa, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Einstein, nhận định.

Với môn toán, thầy Lê Văn Cường – giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành – cũng cho biết đề thi giảm bớt một số ý trong các câu so với cấu trúc đề thi năm trước và các câu hỏi đều không quá phức tạp. Những phần khó để phân hóa mọi năm thường là câu cuối bài hình và bài 5, nhưng năm nay phần này cũng không quá khó.

“Mức độ phân hóa vừa phải, học sinh đại trà tầm 7 điểm, học sinh khá có thể đạt 8-9 điểm. Học sinh có học lực giỏi ở lớp 9 dễ dàng lấy điểm 10 với đề thi này, chỉ cần các em cẩn thận tránh những sai sót không đáng có. Dự đoán điểm cao môn toán sẽ nhiều” – thầy Cường nói.

Riêng môn ngữ văn được xem là môn “khó lường” vì đây là môn thi tự luận duy nhất, điểm thi lệ thuộc nhiều vào cách diễn đạt, lập luận của từng thí sinh. Tuy nhiên, đề thi vẫn được xác định là “dễ hơn năm trước”, nhưng phổ điểm sẽ rộng hơn từ khoảng 6,5 -7,5.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích hơn so với năm 2020 (thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và năm 2019 (thi 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử). 

Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ nhỉnh hơn (rõ nhất là so với năm 2019 là năm cũng có phương án thi 4 môn tương tự như năm nay). Cụ thể, dao động về điểm chuẩn có thể rõ rệt hơn ở các trường tốp đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.

“Trung bình đạt điểm 8 ở tất cả các môn thì hy vọng đỗ vào các trường tốp đầu của TP sẽ cao” – một hiệu trưởng ở Hà Nội cho biết.

Đợt tập dượt lớn

Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho trên 93.000 thí sinh, đông nhất cả nước trong khi nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn lớn. Đây là một đợt tập dượt để rút ra bài học cho tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên cả nước và kinh nghiệm cho các địa phương sắp tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định kỳ thi đã thực hiện tốt với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc ở tất cả các khâu. Trong đó, đáng chú ý nhất là khâu rà soát, phân loại thí sinh để có phương án tuyển thẳng, xét tuyển với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch (F0, F1, F2, trong vùng phong tỏa, cách ly), yêu cầu thí sinh hạn chế tiếp xúc trước kỳ thi, khai báo y tế và thực hiện giãn cách trong những ngày thi. 

Hà Nội đã tổ chức chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, diễn tập với các kịch bản khác nhau, có các phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, lực lượng tham gia ở 184 điểm thi và nhiều điểm thi dự phòng, điểm chờ cho phụ huynh.

Sắp tới, Hà Nội cũng sẽ là địa phương có số thí sinh lớn nhất tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức an toàn, nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là thực tiễn để Hà Nội tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng và làm tốt với kỳ thi sắp tới.

Huy động quần áo cho học trò

Ngày 13-6, trời mưa to đúng thời điểm thí sinh đi thi. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội), các thầy cô giáo cùng phụ huynh đã huy động đồng phục nhà trường, áo thun của các thầy cô chuẩn bị để cho thí sinh mặc, thay cho quần áo bị ướt trên đường đi thi.

Theo bà Tô Thị Hải Yến – hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ, khi được báo học sinh của trường ở điểm thi THPT Giảng Võ bị ướt hết khi đi thi, để giữ sức khỏe cho học sinh làm bài, nhà trường đã xuất 100 chiếc áo đồng phục, ngoài ra còn có áo của phụ huynh, giáo viên cho học sinh thay.

Điểm thi có học sinh của nhiều trường, không phân biệt học sinh trường nào, chúng tôi cố gắng gửi đủ áo cho những thí sinh bị ướt và lực lượng công an đã hỗ trợ chuyển áo vào trong điểm thi cho thí sinh trước giờ phát đề.

Không nên hỏi con có làm được bài không

“Các bố mẹ hãy mỉm cười khi con ở phòng thi ra và hãy hỏi con: “Có mệt không con, cố lên con nhé!”. Thế thôi ạ, không nên hỏi con có làm được bài không vì sẽ khiến các con căng thẳng” – một cô giáo chủ nhiệm ở Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội đã viết cho các phụ huynh học sinh.

Trong hai ngày thi, nhiều giáo viên dạy lớp 9 đã nhắn tin cho từng học sinh nhắc các con chuẩn bị những gì, cần chú ý những gì khi vào phòng thi. Có không ít giáo viên dù không phải làm công tác thi vẫn có mặt trước các điểm thi từ sớm để khích lệ tinh thần học sinh của mình.

Đà Nẵng: xét nghiệm cho hơn 13.000 thí sinh thi lớp 10

Ngày 13-6, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm virus corona cho hơn 13.000 học sinh tham dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Đà Nẵng.

Theo Sở GD-ĐT, trường hợp thí sinh vì lý do đột xuất không thể tham gia lấy mẫu xét nghiệm vào sáng 13-6 thì được bố trí lấy mẫu xét nghiệm “vét” lúc 15h chiều cùng ngày theo các địa điểm lấy mẫu tại các điểm thí sinh dự thi. Thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm phải được bố trí thi riêng tại phòng thi dự phòng của điểm thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên… không tham gia lấy mẫu xét nghiệm sẽ không tham gia các khâu của kỳ thi và sẽ bị xử lý theo quy định.

13-6, xet nghiem thi sinh thi lop 10 tai da nang 2 1(read-only)

Lấy mẫu xét nghiệm virus corona cho hơn 13.000 học sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại Đà Nẵng – Ảnh: Đ.C.

Những cá nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm phải tuyệt đối tự cách ly ở nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Cơ quan chức năng sẽ thông báo kịp thời những trường hợp dương tính với virus corona để cách ly, điều trị kịp thời (nếu có); những trường hợp không được thông báo, nghĩa là có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi.

Trước đó, ngày 12-6, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus corona cho cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia các khâu của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 15 tới 17-6.

ĐOÀN CƯỜNG

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *