Lại xuất hiện những tổ hợp ‘lạ’

Lại xuất hiện những tổ hợp ‘lạ’

[ad_1]

TP – Năm nay, trong đề án tuyển sinh của một số trường đại học lại xuất hiện những tổ hợp không liên quan tên ngành đào tạo, chương trình đào tạo.

Trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay có những tổ hợp đi ngược lại cách nghĩ, cách hiểu thông thường của thí sinh, nhà tuyển sinh. Trường ĐH Hải Phòng tuyển sinh ngành sư phạm Vật lý bằng tổ hợp D01 (Toán – Văn – Tiếng Anh), ngành sư phạm Hóa học tuyển sinh tổ hợp D01 hoặc C01 (Văn – Toán – Lý). Tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, ngành sư phạm Vật lý xét tuyển tổ hợp D07 (Toán – Hóa – Tiếng Anh). Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, bên cạnh hai tổ hợp có môn Vật lý, ngành sư phạm Vật lý còn tuyển các tổ hợp D07 và D01. Đồng thời, dù tuyển ngành sư phạm Vật lý nhưng tất cả các tổ hợp, môn chính nhân hệ số 2 đều là môn Toán, không phải Vật lý.

Tương tự, ngành sư phạm Lịch sử tuyển các tổ hợp D01, D15 (Văn – Địa – Tiếng Anh). Các tổ hợp đều xác định môn chính nhân hệ số 2 là Văn, không phải Lịch sử. Đặc biệt, trong khi tất cả các cơ sở đào tạo ngành giáo dục mầm non đều xét tuyển có môn năng khiếu, Trường ĐH Thủ đô chỉ xét các tổ hợp thông thường như D01, D96 (Toán – Khoa học xã hội – Tiếng Anh), D78 (Ngữ văn – Khoa học xã hội – Tiếng Anh) hay tổ hợp D72 (Ngữ văn – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh). Với tổ hợp xét tuyển ngành sư phạm Sinh học của Trường ĐH Bạc Liêu, bên cạnh hai tổ hợp có môn Sinh học, trường này còn tuyển hai tổ hợp khác không có môn này là A00 (Toán – Lý – Hóa) và A01 (Toán – Lý – Tiếng Anh). Tương tự, ngành sư phạm Hóa học cũng tuyển hai tổ hợp không có môn Hóa là A01 và A02 (Toán – Lý – Sinh).

Tại Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế, hàng loạt ngành như quản lý đất đai, kinh doanh và khởi nghiệp nông thôn, phát triển nông thôn, khuyến nông, bất động sản tuyển sinh bằng tổ hợp C00 (Văn – Sử – Địa). Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét tuyển tổ hợp này cho các ngành quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, Hàn Quốc học, Nhật Bản học.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng xét tuyển tổ hợp C00 cho hàng loạt ngành kinh tế. Đặc biệt, Trường ĐH Gia Định đã sử dụng tổ hợp C00 để xét tuyển cho nhiều ngành như quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Anh. Thậm chí những ngành thiên về chi tiết, tính toán như tài chính – ngân hàng, kế toán cũng được tuyển sinh bằng tổ hợp C00 hoàn toàn thiên về khoa học xã hội.

Đừng vào ĐH bằng mọi giá

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Vũ Thị Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô, cho biết, những năm trước, trường đã đưa ra các tổ hợp tuyển sinh kể trên. Quan điểm của trường là giáo dục khai phóng, sinh viên được sắp xếp đào tạo theo nhóm ngành, không phải một ngành đơn lẻ. Ví dụ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học là một nhóm. Sinh viên có năng lực các môn khoa học tự nhiên có thể lựa chọn một trong nhóm tổ hợp các môn này để xét đầu vào. Sau thời gian học tập khoảng 1,5-2 năm, sinh viên có điều kiện và mong muốn có thể học thêm một ngành nữa trong nhóm.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những năm qua được giao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sử dụng hơn 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, có 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định gồm: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành; đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Với nguyên tắc lựa chọn tổ hợp trên, nhiều trường đã kết hợp để tạo ra các tổ hợp, đặc biệt là với các tổ hợp có môn năng khiếu. Các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Thí sinh làm thủ tục nộp học bạ xét tuyển tại một trường đại học ở TPHCM
Hai trường đại học ở TPHCM công bố điểm xét tuyển học bạ

Thí sinh tham gia xét tuyển bằng học bạ tăng vọt. Ảnh: Diệp An
Xét tuyển đại học bằng học bạ tăng vọt

NGHIÊM HUÊ[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *