Lấy điểm SAT cao ngang ĐH Harvard, trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói gì?

Lấy điểm SAT cao ngang ĐH Harvard, trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói gì?

[ad_1]

TPO – Ngay sau khi trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển tài năng, dư luận băn khoăn trước mức điểm SAT mà trường này đưa ra. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng, bao gồm xét chứng chỉ quốc tế và xét theo hồ sơ năng lực kết hợp với phỏng vấn.

Với xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế, ngưỡng yêu cầu SAT thí sinh cần đạt được phải từ 1520 trở lên, đồng thời SAT Toán phải đạt 770/800 mới có thể trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính (IT1) và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến (IT-E10).

Lấy điểm SAT cao ngang ĐH Harvard, trường ĐH Bách khoa Hà Nội nói gì? ảnh 1

Ngưỡng điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội đối với các chứng chỉ quốc tế.

Nhiều ý kiến cho rằng, “đây là mức điểm khá cao, tương đương với mức điểm trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT”, hay “tuyển sinh vào Bách khoa còn khó hơn cả đại học Mỹ”.

Theo xếp hạng của US News, mức điểm SAT thí sinh cần đạt để trúng tuyển vào ĐH Harvard là 1460-1570, vào MIT khoảng 1510-1570, vào ĐH Yale từ 1460-1570, vào ĐH Princeton từ 1460-1570 hay vào ĐH Stanford là 1440-1570. ĐH Chicago có điểm SAT cao nhất tại Mỹ – 1535/1600.

Trước băn khoăn của dư luận, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay năm nay, trường có nhiều phương thức tuyển sinh. Xét điểm SAT/ACT chỉ là một trong ba hình thức của phương thức xét tuyển tài năng và chỉ chiếm 5% chỉ tiêu.

Số lượng trúng tuyển theo điểm SAT của hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến chỉ khoảng từ 5 – 15 em. Trường xét điểm từ trên xuống dưới, nên điểm trúng tuyển vào những ngành này cao là điều dễ hiểu.

Mặt khác, theo ông Kiên, đây cũng là những ngành hot, có đông thí sinh đăng ký vào. Vì biết những ngành này có tỉ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu điểm SAT từ 1460 trở lên, nên chỉ những em đạt điểm số xuất sắc mới dám nộp hồ sơ vào.

Trong khi đó, các trường ĐH của Mỹ hầu hết chỉ tuyển sinh thông qua hồ sơ. Do đó, theo PGS Kiên, việc so sánh giữa các trường ĐH của Mỹ và trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong vấn đề tuyển sinh đối với kết quả thi SAT là khập khiễng.

Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 7420 sinh viên với 3 phương thức xét tuyển (1) Xét tuyển tài năng; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; (3) Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (xét tuyển riêng).

Ngày mai, hơn 93 nghìn thí sinh Hà Nội làm thủ tục đăng ký dự thi lớp 10.
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10 đặc biệt như thế nào?

ĐHQG TPHCM đứng đầu trong ba đại học lọt top bảng xếp hạng
Ba đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng khu vực Châu Á năm 2021

Nghiêm Huê[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *