Nam sinh trường Amsterdam sẽ du học Mỹ sau khi thi Olympic quốc tế

Nam sinh trường Amsterdam sẽ du học Mỹ sau khi thi Olympic quốc tế

[ad_1]

TPO – Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, người vừa dành 3 Huy chương, giải thưởng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (APhO) 2021. Trước kỳ thi này, Quân đã được Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cấp học bổng trị giá 1,6 tỷ đồng/năm.

Kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch kỳ thi APhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do đại dịch COVID-19, nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh. Đoàn học sinh Việt Nam dự thi tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ 16 đến 24/5.

Kết thúc kỳ thi, cả 8 thí sinh dự thi của đoàn Việt Nam đều đạt giải. Cụ thể, đoàn có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Trong đó, Nguyễn Mạnh Quân được ban tổ chức Kỳ thi vinh danh là thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất; thí sinh dành Huy chương Vàng; bằng khen của Chủ tịch APhO năm 2021 dành cho thí sinh có tổng điểm thi cao nhất và giải cho thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất.

Chia sẻ với PV, Quân cho biết, em rất vui và bất ngờ khi dành số điểm cao nhất dù trước đó đã làm bài thi khá tốt. Dù phải thi trực tuyến, đội tuyển không có cơ hội được giao lưu với thí sinh các nước cũng như có cơ hội tham quan, trải nghiệm nhiều nơi ở đất nước tổ chức tuy nhiên Quân cũng thừa nhận việc thi trực tuyến có nhiều lợi thế cho đội tuyển Việt Nam vì lâu nay các em tính toán, xử lý số liệu giỏi, không xuất sắc ở phần thi thực hành. Đánh giá về đề thi, Quân cho biết, năm nay phần thi lý thuyết rất dài và khó nhưng rất may là phần thực hành em may mắn làm khá tốt nên đạt điểm cao.

Tham gia thi trực tuyến, Quân cho biết, ban tổ chức có phương thức giám sát rất khắt khe, đảm bảo khách quan. Quá trình làm bài có 2 giám sát viên của Đài Loan giám sát qua camera theo đúng thời gian thực. Mỗi bài thi trực tuyến bao gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành đều diễn ra trong 300 phút.

Sau khi có kết quả thi, Bộ GD&ĐT đã thông báo và triệu tập 5 học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2021, trong đó có Quân. Em chia sẻ, mục tiêu trước mắt sẽ dành thời gian ôn luyện để đặt mục tiêu đạt thành tích cao cho kỳ thi này.

Quân chia sẻ dự định, sẽ du học ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chuyên ngành Vật lý của Mỹ sau khi trở về từ kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế. Đây là ngôi trường danh giá, đã cấp học bổng cho Quân với phần tài trợ khoảng 1,6 tỷ đồng/năm.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin thêm, Quân là học trò xuất sắc của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Khi còn là học sinh năm lớp 11 và lớp 12, em từng hai năm liên tiếp giành giải nhất quốc gia môn Vật lý. Năm 2019, Quân được lựa chọn tham gia kỳ thi Olympic Thiên văn, Vật lý thiên văn quốc tế và giành huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối.

Cậu học trò chuyên Lý của trường Hà Nội – Amsterdam cũng đã đạt điểm SAT tuyệt đối với 1600/1600 và 8.0 IELTS.

Với thành tích khủng trong nhiều năm học THPT, Quân cho biết, việc học chiếm khá nhiều thời gian trong ngày. Do đó, sau khi kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, em sẽ dành thời gian vui chơi, làm những điều mình thích trước khi lên đường đi du học Mỹ.

Trưởng đoàn APhO Việt Nam năm 2021 PGS.TS Nguyễn Thế Khôi chia sẻ, với kết quả của đội tuyển Việt Nam, nhất là kết quả của riêng thí sinh Nguyễn Mạnh Quân đã làm ông nhớ lại sự kiện của 19 năm trước, một học sinh Việt Nam đã 3 lần đứng lên bục nhận giải của APho 2002. Năm nay, Nguyễn Mạnh Quân cũng làm được điều đó.

Ông Khôi khẳng định, kết quả thi APhO năm 2021 của đoàn học sinh Việt Nam là công sức rất lớn của cá nhân từng em, được tích luỹ qua nhiều năm, cung như công sức của thầy cô luyện thi các trường THPT chuyên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ông Nguyễn Hữu Độ đã tặng hoa chúc mừng các thầy cô và học sinh đoàn APhO năm 2021. Thứ trưởng mong muốn đoàn tiếp tục giữ vững nhiệt huyết và quyết tâm để đạt kết quả cao trong kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới.

1 'chọi' gần 30 để vào lớp 10 chuyên Anh Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm
1 ‘chọi’ gần 30 để vào lớp 10 chuyên Anh Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Phát hiện 1 thị trấn có 6 trường học sai phạm, đề nghị thanh tra toàn diện

Học sinh Bắc Giang học trực tuyến trong khu cách ly.
Trong ‘tâm dịch’ COVID-19: Hơn 9.000 học sinh lớp 12 ở Bắc Giang thuộc diện cách ly

Hà Linh[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *