Nam sinh trường Hà Nội

Nam sinh trường Hà Nội

[ad_1]

TPO – Ai là người vĩ đại nhất? Maradona hay Pelé? Biles hay Khorkina? Đó là chủ đề các thành viên của độ thi Toán mô hình quốc tế IMMC 2021 đã đối diện, chinh phục và giành thứ hạng cao trong cuộc thi.

Tranh tài tại cuộc thi Lập mô hình Toán quốc tế (IMMC) 2021, đội tuyển Việt Nam có đại diện duy nhất đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và đã đoạt giải “Honorable Mention” cùng với các đội đến từ Mỹ, Đức, Nga, Hàn Quốc…

Đội Việt Nam có bốn thành viên Nguyễn Thành Vinh, Đỗ Công Minh, Đỗ Quang Quang Minh, Đặng Ngọc Minh. Đây đều là những gương mặt có nhiều thành tích học tập từ khi đang học trung học cơ sở, trong đó có nhiều giải thưởng trong các kỳ thi Toán quốc tế, cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Bên cạnh đó, cô Thái Thị Thanh Hoa phụ trách đội đi thi, TS Nguyễn Trung Hiếu (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) và TS Ngô Hoàng Long (ĐH Sư phạm Hà Nội) hướng dẫn đội.

Nam sinh trường Hà Nội - Amsterdam tranh tài cuộc thi Lập mô hình Toán quốc tế ảnh 1

Các thành viên đội Việt Nam dự thi IMMC 2021 và giáo viên hướng dẫn, phụ trách đội đi thi

Cuộc thi IMMC 2021 đã đưa ra chủ đề: “Ai là người vĩ đại nhất? Maradona hay Pelé? Biles hay Khorkina?

Trên các trang thể thao, chúng ta thường đọc được danh từ G.O.A.T là viết tắt của “Greatest of All Time” chỉ những người xuất sắc nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên làm thế nào để có thể thực sự xác định được những vận động viên xuất sắc nhất?

Để tìm được điều đó, chúng ta cùng phân tích 2 khái niệm về “thể thao” sử dụng rộng rãi nhất. Thể thao cá nhân… Thể thao đồng đội…

Chủ đề “người vĩ đại nhất” càng “nóng” và thú vị hơn khi Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu – Euro 2020 khởi tranh trong tháng 6.

Cùng với các đội đến từ nhiều nước trên thế giới, đội tuyển Việt Nam đã tập tháo gỡ những nút thắt để giải yêu cầu đề bài như: Xây dựng mô hình toán học để xác định người xuất sắc nhất gắn với môn thể thao cá nhân; viết bức thư mô tả về đội hình của bạn và ví dụ của bạn về G.O.A.T. cho môn thể thao cá nhân đã chọn của bạn…

Trao đổi với phóng viên, cô Thái Thị Thanh Hoa cho biết, đề thi có nhiều số liệu đòi hỏi các đội phải lựa chọn số liệu sát với yêu cầu của đề bài. Càng đánh đố hơn với những thành viên đang học bậc THPT của tuyển Việt Nam khi đề bài đòi hỏi phân tích, xử lý số liệu… Việt Nam là đội có thành viên nhỏ tuổi nhất đang học lớp 10.

Nam sinh trường Hà Nội - Amsterdam tranh tài cuộc thi Lập mô hình Toán quốc tế ảnh 2

Đội Việt Nam đạt giải “Honorable Mention” tại cuộc thi

“Phân tích, xử lý số liệu thu được, học sinh phổ thông chưa được trang bị trong khi để làm được thì cần phải kỹ năng xử lý tốt. Lập hàm toán mô hình để khẳng định kết luận của mình cũng gặp khó khăn với học sinh bậc PTTH”, cô Hoa nói.

Tuy nhiên với sự đồng hành, trang bị kiến thức kỹ năng của giáo viên hướng dẫn, phụ trách đội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc bài thi. Trong 5 ngày thi đấu, có những ngày đội Việt Nam thức trắng.

Để làm được bài thi hoàn toàn sử dụng tiếng Anh, các học sinh đều sử dụng thành thạo và kỹ năng diễn đạt tiếng Anh, kỹ năng tìm số liệu và xử lý số liệu thực tế cùng kiến thức Toán cao cấp. Đặc biệt, mấu chốt là tìm ra được mô hình Toán để tính toán, dự đoán kết quả.

Cô Hoa bày tỏ: “Nhìn các em làm, tôi thấy may mắn được đồng hành và có sự tự hào vì sức lao động hăng say, năng lực và độ nhanh nhạy của các em. Tôi mong muốn, bộ môn sẽ sớm được đưa vào các nhà trường, mở rộng đối tượng để học sinh Việt Nam có thể tiếp cận sớm hơn, sâu hơn phù hợp với xu hướng thế giới trong lĩnh vực Toán ứng dụng”.

Cuộc thi Lập mô hình Toán học quốc tế có hội đồng chuyên môn là các giáo sư có uy tín đến từ nhiều trường đại học lớn trên thế giới. Cuộc thi không thu phí và có giới hạn số đội với các nước chưa học và chưa phát triển môn Toán mô hình.

Năm 2021 là năm thứ bảy liên tiếp, cuộc thi được tổ chức; là năm thứ tư Việt Nam có đội tuyển tham gia.

Năm 2021, cuộc thi có 51 đội thi đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành viên các đội thi phần nhiều là sinh viên, dự bị đại học.

Vấn đề năm nay được lựa chọn “Ai là người vĩ đại nhất?” và yêu cầu các đội phát triển một mô hình vận động viên vĩ đại nhất trong một môn thể thao cá nhân.

Trước đó năm 2020, cuộc thi có đề bài “Làm thế nào để giảm thiệt hại tối thiểu trong đợt giảm giá chớp nhoáng” đã thách thức các thí sinh trong 5 ngày phải tìm kiếm thông tin thống kê của các cửa hàng trong 1 siêu thị, món đồ hay cửa hàng yêu thích nhất của người mua; qua đó tính toán xác suất an toàn của một món đồ khi đặt ở vị trí nào là hợp lý.

Việt Nam có hai đội đội đến từ Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán và Công ty cổ phần Giáo dục Gmaths tuyển chọn, tham dự cuộc thi. Đội tuyển Việt Nam đã tranh cùng 54 đội đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Nữ giảng viên 9x xinh đẹp đa tài từng là Hoa khôi thanh lịch
Nữ giảng viên 9x xinh đẹp đa tài từng là Hoa khôi thanh lịch

Hành trình xuyên Việt trên xe tải di động của cặp đôi 9x
Hành trình xuyên Việt trên xe tải di động của cặp đôi 9x

Xao xuyến nét đẹp 'gây thương nhớ' của nữ sinh 10x có vóc dáng như người mẫu
Xao xuyến nét đẹp ‘gây thương nhớ’ của nữ sinh 10x có vóc dáng như người mẫu

Chàng trai nổi tiếng mạng xã hội vì tên Computer Man, tốt nghiệp là kỹ sư
Chàng trai nổi tiếng mạng xã hội vì tên Computer Man, tốt nghiệp là kỹ sư

Cô gái xứ Hàn làm vlog về cuộc sống đồng quê thu hút người xem
Cô gái xứ Hàn làm vlog về cuộc sống đồng quê thu hút người xem

Khoảnh khắc yêu thương về người lao động Sài Gòn qua ống kính của chàng trai 9x miền Tây
Khoảnh khắc yêu thương về người lao động Sài Gòn qua ống kính của chàng trai 9x miền Tây

Bạn trẻ thể hiện hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện
Bạn trẻ thể hiện hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện

Xuân Tùng – Thanh Huyền[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *