Ngày Thất tịch là ngày gì? Thông tin hữu ích và ý nghĩa

Ngày Thất tịch là ngày gì? Thông tin hữu ích và ý nghĩa

Đối với những người trẻ thường sử dụng điện thoại, laptop, … để lướt web hay truy cập mạng xã hội thì chắc chắn Ngày Thất tịch không có gì lạ, ngày Thất tịch tuy khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại mang đậm nét văn hóa phương đông. 

Ngày này mang nhiều ý nghĩa và vẫn được coi là “ngày của tình yêu” của phương Đông. Vậy nguồn gốc của ngày thất tịch là ngày gì

Ngày thất tịch là ngày nào và ý nghĩa là gì? 

Tương đồng với ngày ngày lễ tình nhân (14 tháng 2) ở các nước phương tây, ở các nước phương đông ngày của dân gian quan niệm là ngày tình yêu, ngày các đôi tình nhân thổ lộ, bày tỏ tình cảm với nhau. Ngày mồng 7 tháng 7 của các nước phương Đông sẽ tính theo âm lịch. Ngày lễ này gắn liền với truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ. Trong tiếng Anh, ngày lễ này còn được gọi là The East Asian Valentine’s Day  (Ngày lễ tình nhân của các nước Đông Á) hay ngày lễ hội Qixi

Nguồn gốc và ý nghĩa của bảy ngày Thất tịch 

Với ngày Thất tịch, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ. Nguồn gốc của câu chuyện này được kể lại như sau: Truyện kể rằng Ngưu Lang là một cậu bé chăn cừu, xuất thân nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Trong một lần đi chăn bò, anh tình cờ phát hiện ra bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ và chơi đùa vui vẻ với nhau. Được sự hỗ trợ của Kim Ngưu, anh chàng đã lấy trộm quần áo của cô em gái mà mình đang yêu. Cô gái này là con gái út của Ngọc Hoàng tên là Chức Nữ. Đến giờ bay trở về trời thì các chị đã bay trước, còn cô út thì phải ở lại loay hoay tìm đồ rồi ngồi khóc một mình. Ngưu Lang thấy vậy rất áy láy nên phải trả lại quần áo cho cô và thú nhận mọi chuyện.

Anh cũng không quên thổ lộ tấm chân tình và bày tỏ mong muốn được cưới cô làm vợ. Vì về trời đã muộn và thấy cậu bé trông thật thà, dễ thương nên Chúc Nữ đồng ý. 

Kể từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau tại nhân gian;  Sau đó, Ngọc Hoàng phát hiện ra sự mất tích của con gái út của ông, những người lính xuống trần gian để đưa con của họ về trời. 

Ngưu Lang vì nhớ vợ nên đã đem hai con trai đi tìm nàng. Nhưng khi bị Vương Mẫu nương nương phát hiện, anh bị ngăn cấm và ngăn cách bởi con sông ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Zhi Nữ trở về. Cảm động trước tình cảm của họ, Mẫu Vương cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (ngày mồng bảy tháng bảy âm lịch) tại cầu Ô Thước do một đàn quạ tạo nên.

Ý Nghĩa Của Ngày Rằm Hàng Năm 

Ngày này (7/7 âm lịch) ở Việt Nam còn được gọi là ngày của “Ông Ngâu bà Ngâu”, trong văn hóa Việt Nam gọi là Ngưu Lang, Chức Nữ. . . Trời thường mưa kéo dài cả ngày, còn gọi là mưa ngâu. Theo truyền thuyết, chúng cũng là giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Năm nay (2022), ngày Thất Tịch rơi vào thứ 5, ngày 14 tháng 8 năm 2022. Người Việt thường đi lễ chùa Hạ vào ngày này vào tháng Bảy âm. Đặc biệt hơn, vào thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), nhà vua lúc đó đã 42 tuổi nhưng chưa có con nên ngày đó đã vào một ngôi chùa để cầu nguyện. Thái tử Càn Đức sinh ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vì vậy, hàng năm vào ngày mồng 7 tháng 7, lễ hội được tổ chức tại chùa Hạ và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, đàn con nhiều đàn.

—-

Hy vọng qua bài viết do Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold chia sẻ, quý đọc giả sẽ hiểu hơn về ngày thất tịch là ngày gì và ý nghĩa của ngày này. Xin cảm ơn

vuductien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.