Nhiều ca F0, F1 đi thi, TPHCM triển khai chấm thi thế nào?

Nhiều ca F0, F1 đi thi, TPHCM triển khai chấm thi thế nào?

[ad_1]

TPO – Hôm nay, TPHCM vẫn sẽ tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT và đảm bảo đúng tiến độ để Bộ GD&ĐT công bố điểm theo lịch dù TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tối ngày 8/7, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi có 89.275 thí sinh dự thi, do có dùng kết quả thi xét đại học nên số liệu thí sinh tham gia kỳ thi ở các môn khác nhau. Qua hai ngày thi, cán bộ, thí sinh chấp hành tốt quy chế. Tuy nhiên, có 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, dù đã tắt nguồn nhưng do chuông báo thức reo nên đã vi phạm quy chế thi.

Nhiều ca F0, F1 đi thi, TPHCM triển khai chấm thi thế nào? ảnh 1

Số liệu thống kê sau 2 ngày thi tốt nghiệp THPT ở TPHCM

“Con số thí sinh tham gia thi trong tinh hình dịch bệnh như vậy là khá cao. Kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và biến động từng ngày, Sở phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức thành công, đảm bảo giãn cách, không để phụ huynh, thí sinh tụ tập, điều này đã làm được”, ông Hiếu thông tin.

Cũng theo ông Hiếu, trước kỳ thi, được sự chỉ đảo của TP, Sở đã tổ chức xét nghiệm cho tất cả các đối tượng tham gia kỳ thi. Qua hai ngày thi phát hiện 3 thí sinh F0, 7 thí sinh F1.

Cụ thể, ở một số điểm thi có 1 thí sinh nghi dương tính SARS- CoV-2, một số thí sinh khác có người thân trong gia đình dương tính SARS- CoV-2. Các em này đã có kết quả âm tính trong đợt xét nghiệm tầm soát COVID-19 theo kế hoạch của Sở GD&ĐT ngày 3/7. Trong đó, có 1 thí sinh ở trường THCS Lý Phong, lúc đầu xét nghiệm mẫu gộp thì có dương tính nhưng khi xét nghiệm mẫu đơn lại âm tính nên em vẫn được đi thi. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ngày 7/8 lại cho dương tính nên quyết định cho em này ngừng thi.

Các ca F1 còn lại đến khi thi xong về nhà thi mới biết người nhà là F0. Sau khi xin ý kiến Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thí sinh F1 có nhu cầu thi sẽ được tiếp tục bố trí phòng riêng, các thí sinh chung phòng sẽ được tách đôi phòng thi

Liên quan đến việc xuất hiện các ca F0, F1 trong thời gian thi, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Hiếu khẳng định: “Sở có phần trách nhiệm với vai trò tham mưu tổ chức kỳ thi”. Theo lãnh đạo ngành giáo dục TP, qua khảo sát hơn 85 ngàn phụ huynh thí sinh thấy được mong muốn kết thúc kỳ thi của học sinh rất lớn. “Các em muốn kết thúc trong đợt 1 bởi không biết đợt 2 sẽ bắt đầu khi nào, tiếp tục học sẽ rất mỏi. Ngoài ra, ngày làm thủ tục dự thi có đến hơn 95% thí sinh làm thủ tục dự thi, rõ ràng mong muốn thi của các em rất lớn”, ông Hiếu giải thích.

BS Nguyễn Thành Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh HCDC, Trung tâm được TP giao nhiệm vụ xét nghiệm COVID-19 cho những đối tượng tham gia kỳ thi. “Việc xét nghiệm theo kế hoạch chỉ trong ngày 3/7 nhưng thực tế kéo dài đến ngày 6/7 bởi số lượng lớn và bảo đảm làm đủ 2 bước để không ảnh hưởng đến việc thi cử gồm bước 1 là mẫu gộp, bước 2 là mẫu đơn. Qua xét nghiệm hơn 85 ngàn mẫu thí sinh và hơn 20 ngàn mẫu người liên quan đến kỳ thi, HCDC phát hiện 20 thí ính và 4 cán bộ dương tính”, ông Tâm cho biết.

Liên quan đến việc chấm thí, ông Hiếu cho biết, sẽ không khử khuẩn bài thi vì làm vậy bài thi có khả năng sẽ bay mực. “Để đảm bảo phòng dịch, ngoài việc xét nghiệm COVID-19, tiêm vắc xin, khi chấm thi, giáo viên vẫn phải mang bao tay, khẩu trang như tiếp xúc với người bình thường. Chấm xong sẽ phải rửa tay sát khuẩn”, ông Tâm đưa ra phương án.

Lãnh đạo TPHCM đề nghị mỗi người hy sinh một chút để cùng nhau chống dịch
Lãnh đạo TPHCM đề nghị mỗi người hy sinh một chút để cùng nhau chống dịch

TPHCM phát hiện nhiều thí sinh nghi F0, F1 trong ngày thi cuối
TPHCM phát hiện nhiều thí sinh nghi F0, F1 trong ngày thi cuối

Thí sinh dự thi ở điểm thi THPT Lê Quý Đôn, quận 3
Kết thúc kỳ thi, 23 thí sinh chung phòng với ca dương tính nCoV được cách ly ở đâu?

Thí sinh chung phòng với ca ngất xỉu, dương tính nCoV được ngồi phòng thi đặc biệt
Thí sinh chung phòng với ca ngất xỉu, dương tính nCoV được ngồi phòng thi đặc biệt

Nguyễn Dũng[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *