Nhiều học sinh mắc kẹt vì COVID-19 trước ngày khai giảng

Nhiều học sinh mắc kẹt vì COVID-19 trước ngày khai giảng

[ad_1]

TPO – Dù ngành giáo dục đã có phương án để tạo điều kiện cho các học sinh bị mắc kẹt tại vùng dịch có thể tiếp tục học tập nhưng rất nhiều học sinh vẫn gặp khó khăn trước thêm năm học mới.

Gia đình chị Lê Thị Nga (Sài Đồng, Long Biên) đang lo lắng không biết làm sao để cô cháu họ tên Y (8 tuổi) ở quê lên đi học khi sắp đến ngày khai giảng. Cách đây hơn 1 tháng, được nghỉ hè nên cháu được bố mẹ cho xuống Hà Nội chơi. Dịch tại Hà Nội bùng phát, giãn cách hết đợt này đến đợt khác nên cháu bị kẹt.

Theo lịch, các bạn của Y sẽ dự lễ khai giảng vào ngày mai 5/9 và được học trực tiếp vì ở quê không có dịch. Hiện chị Nga đang bàn với bố mẹ cháu phương án xin cho cháu học trực tuyến với trường ở quê vì Hà Nội cũng đang giãn cách, các trường đều học trực tuyến. Chị và bố mẹ cháu Y cũng đang liên hệ với địa phương để sớm cho cháu về quê, chấp nhận cả phương án phải cách ly sau khi về vì tình hình dịch tại Hà Nội còn kéo dài.

Nhiều học sinh mắc kẹt vì COVID-19 trước ngày khai giảng ảnh 1

Một số học sinh rơi vào tình huống đang ở vùng giãn cách xã hội không thể về nhà để đi học.

Còn chị Nguyễn Thị Nết (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa – vùng đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg) cho biết, hai con của chị (10 tuổi và 6 tuổi) đang bị mắc kẹt ở Nam Định. Trước đó, ngày 22/5, các cháu được nghỉ hè, thành phố Nha Trang chưa bị giãn cách xã hội, chị cho về Nam Định chơi với ông bà nội.

Nay chuẩn bị vào năm học mới, các cháu chưa thể trở lại để nhập trường. Nếu tỉnh có cho học trực tuyến thì phải có công cụ hỗ trợ như laptop, điện thoại thông minh nhưng các cháu ở quê lại không có những phương tiện này. Chưa biết khi nào thành phố kiểm soát được dịch nên vợ chồng chị quyết định xin cho con học luôn ở quê chồng để các cháu không bị lỡ kiến thức.

“Tôi chụp tạm giấy khai sinh của hai cháu gửi về cho bạn ở quê in ra làm cơ sở để ông bà sang trường xin cho cháu đi học. Nhà trường sẽ có giấy tiếp nhận, ông bà sẽ gửi vào đây. Vợ chồng tôi sẽ sang trường làm thủ tục rồi gửi giấy tờ về bổ sung sau. Theo lịch, ngày mai các cháu đi khai giảng ở trường mới”, chị Nết cho biết.

Nhiều học sinh mắc kẹt vì COVID-19 trước ngày khai giảng ảnh 2

Một lớp học được tổ chức theo hình thức vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến (cho các học sinh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19) tại Quảng Ninh vào tháng 3/2021.

Trên các hội nhóm phụ huynh nhiều bậc cha mẹ ở Hà Nội tỏ ra lo lắng vì cho con về quê chơi bị “mắc kẹt” chưa thể quay lại trường học. Chị Hồng Thương ở Hà Nội cho biết, sau khi hỏi nhà trường về trường hợp con bị mắc kẹt chị được hướng dẫn, nếu gia đình quyết định cho con học ở quê bằng cách chụp đơn xin học, giấy giới thiệu chuyển trường để xin cho con học tạm thời. Khi quay trở lại Hà Nội thì xin kết quả học tập tại đó và gửi kèm hai giấy như ban đầu là được nhận lại trường.

Dù ngành giáo dục đã có hướng dẫn cụ thể nhưng nhiều học sinh rơi vào tình huống đi cũng dở, ở không xong. Cháu Hữu Thắng, học sinh lớp 9 lên 10 từ Nghệ An ra Bắc Ninh chơi với gia đình bà con hơn một tháng nay. Gần một tháng qua, nhiều lần cháu định về nhưng xe cộ khó khăn, dịch tại Nghệ An bùng phát, về phải cách ly tập trung nên cháu không về được.

Những ngày qua, Thắng liên tục điện thoại cho bố mẹ, các cô dì chú bác để nhờ giúp đỡ để về. Tuy nhiên, trước ngày khai giảng, Thắng vẫn phải chấp nhận phương án ở lại Bắc Ninh, học trực tuyến về Nghệ An (hiện lớp học của Thắng ở vùng dịch, bắt buộc học trực tuyến), chờ ngày vãn dịch được về quê học trực tiếp.

Trước đó, Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo thực hiện tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19 năm học 2021-2022.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tạo điều kiện để tất cả học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường học nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường.

Các địa phương, nhà trường nơi học sinh có nguyện vọng chuyển đi và chuyển đến (bằng văn bản gửi qua email hoặc hệ thống quản lý văn bản điện tử) phối hợp để tiếp nhận và bố trí, xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng. Các địa phương, nhà trường quan tâm hỗ trợ học sinh được tiếp nhận về các điều kiện học tập cần thiết như sách giáo khoa, tài liệu học tập; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Nhà trương xác nhận kết quả rèn luyện và học tập của học sinh được tiếp nhận để học sinh quay trở lại trường cũ học tập sau thời gian phòng, chống dịch, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định.

Đối với học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), các địa phương tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường.

Long Vân[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *