Ôn thi trong giãn cách

Ôn thi trong giãn cách

[ad_1]

Ôn thi trong giãn cách - Ảnh 1.

Học sinh nội trú Trường THCS – THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ ôn bài với thầy giáo môn sinh Đào Tấn Kiệt – Ảnh: T.K.

Một ngày ôn thi của Vũ Thị Diễm Quỳnh, học sinh lớp 12D2 Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM bắt đầu lúc 6h30. “Vệ sinh cá nhân xong là tôi ngồi vào bàn để chuẩn bị cho tiết học online đầu tiên lúc 7h. Chúng tôi đã quen với giờ học này hơn tháng nay…” – Quỳnh cho biết.

Mỗi ngày đều điểm danh

Theo lời kể của Diễm Quỳnh: “Trường THPT Lê Quý Đôn xếp thời khóa biểu ôn tập online cho học sinh khối 12 như thời khóa biểu chúng tôi học trực tiếp ở trường. Hết tiết đầu tiên là 7h45, chúng tôi sẽ được nghỉ 20 phút để ăn sáng. Sau đó tôi sẽ tiếp tục mở máy học đến hết tiết thứ 5 và kết thúc buổi học sáng lúc 11h25. 

Giữa các tiết, học sinh được nghỉ 5 phút, giữa buổi thì được nghỉ 15 phút. Nói chung, về giờ giấc không có gì đáng bàn, chỉ khác là học online thì không hào hứng bằng học trực tiếp. Được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè vẫn thích hơn”.

Thầy Huỳnh Công Phúc, giáo viên môn hóa Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, cho biết: “Mỗi ngày lên lớp giáo viên bộ môn đều có điểm danh. Vì thế em nào vắng là sau đó giáo viên chủ nhiệm sẽ báo cho phụ huynh biết. 

Năm nay là năm đặc biệt nên chúng tôi biết các em học sinh cũng rất mệt mỏi. Thời điểm này chủ yếu chúng tôi động viên học sinh cố gắng ôn tập cho kỹ, rèn cách làm bài cho nhuần nhuyễn chứ không la mắng gì các em cả”.

Theo hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP.HCM, lịch học online dành cho học sinh khối 12 được các trường sắp xếp giờ giấc y như học trực tiếp thường ngày để không gây xáo trộn, tạo nề nếp học tập cho học sinh.

Giáo viên một trường THPT khác cũng cho hay: “Vẫn có những học sinh ngủ quên và vắng mặt ở tiết 1. Được cái là các phụ huynh phối hợp rất tốt. Khi nghe giáo viên chủ nhiệm gọi điện hỏi học sinh đang ở đâu, sao không online là họ đi gọi con ngay…”.

3 học sinh “bao” cả trường

TP.HCM đang trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các trường đều chuyển sang hình thức dạy học từ xa nhưng tại Trường THCS – THPT tư thục Quang Trung – Nguyễn Huệ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn có ba học sinh lớp 12 ở diện nội trú.

“Đây là ba học sinh nhận học bổng Vừ A Dính của trường chúng tôi từ năm lớp 6 đến nay. Học bổng dành cho học sinh là con em các chiến sĩ đang công tác ở biển, đảo. Nhà trường nhận trách nhiệm nuôi ăn, ở, dạy học cho đến khi các em tốt nghiệp THPT. 

Dịch bệnh căng thẳng nhưng cũng không thể để cho các em về nhà, trường chúng tôi đã báo cáo giám đốc Sở GD-ĐT xin cho ba em tiếp tục ở nội trú tại trường cho đến khi thi tốt nghiệp” – cô Lã Thị Thanh Phương, hiệu trưởng Trường THCS – THPT tư thục Quang Trung – Nguyễn Huệ, thông tin.

Đinh Tuấn Ninh, học sinh lớp 12C1 Trường Quang Trung – Nguyễn Huệ, một trong ba học sinh kể trên, chia sẻ: “Cả trường hiện chỉ có ba học sinh và hai thầy giáo. Trong đó, thầy Đào Tấn Kiệt vừa là giáo viên môn sinh của lớp tôi, vừa là giáo viên quản nhiệm lo cho chúng tôi ăn uống, nhắc nhở chúng tôi ôn bài. 

Thầy giáo còn lại thì quán xuyến tình hình dạy và học online cho toàn trường. Giãn cách nên chúng tôi không được ra ngoài vào cuối tuần mà hơn tháng nay chỉ quanh quẩn trong trường. Mỗi ngày chúng tôi thức dậy lúc 6h rồi lên thư viện trường để học trực tuyến tiết đầu tiên lúc 7h. Giờ học và nghỉ ngơi chắc cũng tương tự như các trường khác. Buổi trưa, cả ba đứa đều ngủ trưa 60 phút rồi buổi chiều lại tiếp tục học trực tuyến”.

Thầy Đào Tấn Kiệt tâm sự: “Tôi có nhiệm vụ quản lý ba học sinh nội trú 24/24 nên ăn cùng, ngủ cùng. Trò không ra khỏi trường thì thầy cũng y chang. Lo sợ dịch bệnh nên tôi không dám cho ba học sinh xuống cổng bảo vệ mà chỉ được ở trong khuôn viên trường. 

Buổi chiều thầy trò chúng tôi có gần 120 phút rảnh rỗi thì rủ nhau lên sân thượng của trường chơi đá bóng. Sau khi ăn tối, học sinh phải học ôn ca tối với giáo viên bộ môn, đến 21h mới là giờ tự học…”.

Khó khăn khi học online

“Kêu hoài không thấy học trò trả lời” là tình trạng chung của dạy và học online những ngày này ôn thi chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT năm nay theo lời kể của các giáo viên.

“Cũng biết học online học sinh dễ chán nên giáo viên chúng tôi không làm khó các em. Thế nên, tôi cứ phải kêu tên các em phát biểu cho các em đừng ngủ quên hay làm việc riêng. Nhiều em tôi kêu 3 – 4 lần vẫn không thấy trả lời. Mãi sau mới thấy em lên tiếng. Lúc thì nêu lý do mạng nhà em bị mất kết nối, lúc em đi vệ sinh, có em còn bảo má đang cho em ăn cơm” – thầy Trương Minh Đức, giáo viên môn văn Trường THPT Lê Quý Đôn, tâm sự.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

TTO – Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *