Phụ huynh đầu tư mạnh cho con thi trường chuyên

Phụ huynh đầu tư mạnh cho con thi trường chuyên

[ad_1]

TP – Sáng 15/6, hơn 5.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc Trường Đại học KHTN và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ.

Đưa con đi thi tại Trường Đại học KHTN hôm qua, anh Nguyễn Đình Sinh (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, con trai anh là Nguyễn Hoàng Minh thích các môn KHTN, đặc biệt là Vật lý. Anh Sinh cho con thi đủ 3 đợt: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường THPT chuyên KHTN và Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Con anh phải học thêm 3 nơi mới đủ tự tin để đi thi. “Bây giờ cạnh tranh để vào trường chuyên vô cùng khốc liệt. Nhiều gia đình xác định cho con theo từ sớm nên họ đã đầu tư ngay từ lớp 6, nhất là trong những trường nổi tiếng với thành tích “khủng” về các môn tự nhiên. Do đó, để con mình vào được chuyên cũng cần phải có sự đầu tư bài bản, từ việc chọn lớp, tìm thầy chứ không thể nửa vời được”, anh nói.

Những năm trước, có học sinh rải hồ sơ tất cả các trường chuyên, không chuyên ở Hà Nội, rồi tham dự 7-8 đợt thi. Năm nay, do nhiều trường thi trùng nhau nên chỉ còn nhiều nhất 6 đợt; không ít học sinh tham gia đầy đủ các đợt thi này.

Trong đó, có 3 đợt thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức là tuyển sinh vào các trường THPT công lập, trường THPT chuyên, hệ song bằng; 3 đợt thi vào các trường THPT chuyên và không chuyên trực thuộc các trường đại học.

Trước đây, dư luận xã hội bức xúc vì học sinh lớp 12 trong vòng 1 tháng phải tham gia 3 kỳ thi quan trọng. Nhưng hiện nay, mới chỉ lớp 9, trong một tuần, học sinh phải dự thi 2-4 kỳ thi để mong có suất đỗ vào trường chuyên. Học sinh tại Hà Nội thi vào lớp 10 năm nay thi ít nhất 1 đợt và thi nhiều nhất 6 đợt. Các đợt thi này diễn ra liên tục từ ngày 12-19/6.

Đảm bảo chống dịch và quyền lợi cho thí sinh

Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, các trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học chỉ tổ chức thi đợt 1 cho thí sinh không thuộc diện F1, F2, không trong khu cách ly, phong tỏa. TS. Nguyễn Xuân Long, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2021 được chia làm 2 đợt. Trong đó, đợt 1 dành cho thí sinh ở Hà Nội (không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phòng tỏa). Đợt 2 dành cho thí sinh các tỉnh và thí sinh Hà Nội thuộc diện F0, F1, F2, trong khu vực cách ly, phong tỏa không thể dự thi đợt 1. Thống kê đến thời điểm hiện tại, trường có hơn 200 thí sinh tham gia thi đợt 2.

Trường THPT Chuyên KHTN, Trường Đại học KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tổ chức 2 đợt thi. Đợt 1 diễn ra trong 2 ngày 15-16/6 với 1.959 thí sinh; đợt 2 dành cho hơn 500 thí sinh ở các tỉnh ngoài đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hôm qua, trường sắp xếp chỗ ngồi cho thí sinh có thân nhiệt trên 37 độC và đo lại nhiều lần trước khi quyết định cho phép các em vào phòng thi. Trường cũng bố trí phòng thi tại 4 toà nhà tại Trường Đại học KHTN với 3 lối đi. Trước khi đến địa điểm thi, thí sinh phải khai báo y tế theo mẫu, có chữ ký xác nhận của phụ huynh và nộp tại điểm thi trước mỗi môn thi. Với các thủ tục khác như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thí sinh cũng được yêu cầu thực hiện đầy đủ.

Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức thi ngày 17/6. Trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi ngày 19/6.

Đà Nẵng: Hơn 13.000 thí sinh thi vào lớp 10

Sáng 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Tất cả thí sinh và hơn 3.000 người phục vụ kỳ thi đã được xét nghiệm COVID-19, kết quả toàn bộ âm tính với SARS-CoV-2. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, mỗi em một bàn, tất cả phải mang khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi. Kỳ thi diễn ra trong ba ngày tại 32 điểm thi.

THANH TRẦN

Nghiêm Huê[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *