Thầy hiệu trưởng chỉ cách ôn tập, làm bài thi môn Toán đạt điểm cao vào lớp 10

Thầy hiệu trưởng chỉ cách ôn tập, làm bài thi môn Toán đạt điểm cao vào lớp 10

[ad_1]

TPO – Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) lưu ý các thí sinh thi vào lớp 10 năm nay, trong giai đoạn ôn tập nước rút này, các em nên đọc lại các chuyên đề mà Thầy cô đã dạy và lưu ý cách trình bày bài thi để tránh bị mất điểm.

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) lưu ý các thí sinh thi vào lớp 10 năm nay một số nội dung cần ôn tập và cách làm bài thi môn Toán.

Theo thầy Cường, trong giai đoạn ôn tập nước rút này, các em nên đọc lại các chuyên đề mà Thầy cô đã dạy.

Như với môn Toán, các em cần tập trung vào các nội dung như: Bài toán rút gọn và câu hỏi phụ; công thức tính thể tích, diện tích nón trụ cầu; giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hàm số bậc nhất; hàm số bậc hai; Hệ thức Vi-et; Giải hệ phương trình; Hình học…

Đọc chậm và ghi nhớ lại những lưu ý về cách trình bày mà Thầy Cô đã dạy kết hợp với đọc lại sách ôn tập, sách giáo khoa. Lưu ý việc ôn tập lại các công thức về diện tích, chu vi đường tròn;thể tích, diện tích các khối nón, trụ, cầu; hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông.

Tuy nhiên, thầy Cường cũng nhấn mạnh, trong mỗi ngày sắp đến ngày thi nên phân chia thời gian để có thể ôn tập được các môn Văn, Toán, Anh, Lịch Sử, môn chuyên, không nên dành thời gian quá nhiều cho một môn.

Thầy hiệu trưởng chỉ cách ôn tập, làm bài thi môn Toán đạt điểm cao vào lớp 10 ảnh 1
Thầy Nguyễn Cao Cường

Làm sao để bài thi Toán đạt điểm cao?

Thầy Nguyễn Cao Cường cho rằng, học sinh cần ghi đầy đủ các thông tin trên tờ giấy thi, không được viết, vẽ, ghi kí hiệu bất thường trên bài thi. Những bài thi như vậy không có lợi cho thí sinh.

Mặt khác, theo thầy Cường, đọc thật kỹ đề bài và ghi nhanh ra nháp những ý tưởng và chú ý của từng câu.

“Khi làm bài chọn câu dễ để làm trước nhưng thường đề thi đã thiết kế theo trình tự từ dễ đến khó nên có thể làm tuần tự cũng được. Gặp câu hỏi khó, tạm để đó và làm những câu dễ khác trước”- thầy Cường nhấn mạnh.

Thầy Cường cho rằng, cần trình bày bài thật cẩn thận, không làm tắt, không viết tắt, cần có kết luận về kết quả của từng câu. Đối với bài hình học, cần kiểm tra kỹ xem hình vẽ đã chính xác với đề bài chưa (vì nếu vẽ sai hình, bài hình sẽ bị điểm 0), các câu hỏi cần lập luận chặt chẽ, có ghi lí do khi chứng minh, vẽ hình rõ ràng, đặc biệt là việc ghi tên các điểm trên hình (học sinh hay viết làm cho người chấm không phân biệt đươc M với N; E với F; O với D…)

Ngoài ra, các em học sinh nên mang đồng hồ khi đi thi để phân chia thời gian cho các câu thật hợp lí, không nên tập trung thời gian quá 15 phút cho một câu.

Nếu cảm thấy căng thẳng và hồi hộp quá, hãy tạm dừng làm bài khoảng 1 – 2 phút, thở đều và bình tĩnh lại, bắt đầu thật chậm lại các bài mà mình đang cảm thấy khó khăn.

Khi còn 20 phút nữa là hết giờ làm bài, học sinh không nên làm những câu khó, câu cuối cùng của bài thi mà nên dùng thời gian còn lại kiểm tra kết quả những bài đã làm trên nháp một cách độc lập.

Khi nghi ngờ một câu nào đó sai, tạm kẻ bằng bút chì và kiểm tra đối chiếu thật kỹ lại, khi chắc chắn phương án nào đúng mới gạch bỏ phần sai đi, tránh trường hợp vội vàng gạch bỏ mà đó lại là phần làm đúng.

“Tình huống gặp câu hỏi quá khó, học sinh nên bóc tách làm những ý nhỏ mà mình có thể, tránh mất điểm cả câu hỏi”- thầy Cường lưu ý học sinh.

Cách làm bài thi môn trắc nghiệm

Theo thầy Cường, ở bài môn thi trắc nghiệm cần phải ghi đẩy đủ thông tin cá nhân và tô cẩn thận số báo danh và mã đề.

Sau khi nhận đề cần đọc qua một lượt để xác định những câu dễ, câu mình có thể xử lí được trước. Sau đó tô đáp án những câu mình đã xử lí được. Khi tô cần tô kín hình tròn của đáp án mình chọn để khi chấm máy dễ nhận được, không bị lỗi. Sau đó ta tiến hành xử lý các câu hỏi khó hơn, cố gắng liên kết kiến thức từ những vùng lân cận của câu hỏi đó để có sự lựa chọn tốt.

Thầy Cường cho rằng, thời gian thi trắc nghiệm là 60 phút nên cần tận dụng tối đa. Những câu hỏi nào còn phân vân, tạm chọn một đáp án nào đó và đánh dấu kí hiệu phân vân ở đề để sau đó kiểm tra lại.

“Mặc dù có câu hỏi mình chưa biết, cũng nên thử vận may bằng cách tô một đáp án nào đó mà mình cảm thấy tự tin nhất, không nên bỏ trống một câu nào cả. Trường hợp sửa đáp án, học sinh cần phải tẩy sạch đáp án cũ và tô lại đáp án mới, không được để 2 đáp án trong một câu”- thầy Cường nhấn mạnh.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ hoãn thi tuyển sinh lớp 10
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ hoãn thi tuyển sinh lớp 10

Sinh viên ĐHQGHN. Ảnh HSB
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến đưa 15.000 sinh viên lên học tại Hòa Lạc

Hà Nội: Có 30 thí sinh thi tốt nghiệp THPT diện F0 và F1, vẫn thi đúng lịch?
Hà Nội: Có 30 thí sinh thi tốt nghiệp THPT diện F0 và F1, vẫn thi đúng lịch?

Đỗ Hợp (ghi)[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *