Thí sinh thi môn cuối Ngoại ngữ, đồng hồ thông minh phải cởi bỏ

Thí sinh thi môn cuối Ngoại ngữ, đồng hồ thông minh phải cởi bỏ

[ad_1]

Các thí sinh đã trải qua bài thi Khoa học tự nhiên trong đó có môn thi thành phần Sinh học.

Thí sinh Nguyễn Mạnh Dũng (thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên) tại điểm thi trường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, đề thi không quá dài, rất vừa sức, trong thời gian 50 phút nếu học tốt có thể làm dư thời gian. “Em thấy môn Sinh có những câu khó phân loại dành cho học sinh khá, giỏi, còn nhiều câu dành cho học sinh trung bình có thể lấy điểm 5-7 một cách dễ dàng”.

Thầy Nguyễn Thành Công – trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm cho rằng, đề thi phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển Đại học.

Cũng theo thầy Công, đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và đảm bảo mục tiêu của kì thi tốt nghiệp THPT và có nội dung phân hóa phục vụ mục tiêu xét tuyển vào các trường Đại học. Đề thi có cấu trúc và độ khó cao hơn so với đề tham khảo năm 2021.

Thầy Công cho rằng, dự đoán đỉnh của phổ điểm môn Sinh sẽ rơi vào khoảng 5,0 điểm. Đề có nhiều câu hỏi ứng dụng kiến thức Sinh học vào thực tế.

Phân tích dựa trên mã đề 208, thầy Công cho rằng, giống như đề tham khảo trước đó Bộ GD&ĐT đã công bố và cũng như đề các năm gần đây, đề thi hầu như nằm hoàn toàn trong chương trình học kì I lớp 11 và lớp 12 chỉ có 1 câu vận dụng kiến thức vi sinh vật xếp vào chương trình lớp 10.

Có 3 câu hỏi trong chương trình lớp 11, có 1 câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10, ứng dụng vào thực tế phòng trừ Covid, còn lại là các câu hỏi ở lớp 12. Có một số câu hỏi vận dụng thực tế vào cuộc sống như câu 91, 102, 104, …

Về mức độ phân hóa của đề, thầy Công cho rằng, đề phân hóa tốt vì thí sinh làm trong khoảng 7 điểm không khó, từ 8 đến 10 có sự phân hóa.

Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, giống như hầu hết các đề môn Sinh trong những năm gần đây và đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Ở 10 câu cuối cùng của đề các câu hỏi sắp xếp không theo thứ tự mà ngẫu nhiên do phần mềm trộn đề. Điều này giúp hạn chế các thí sinh lựa chọn ngẫu nhiên đáp án cho 4 câu vận dụng cao mà trước đây thường nằm ở cuối cùng.

60% các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh phục vụ mục tiêu xét tuyển Đại học. Những câu hỏi nhận biết và thông hiểu vẫn rơi vào các nội dung kiến thức của chương trình lớp 10, 11; phần tiến hóa, sinh thái của chương trình lớp 12 và một số câu hỏi thuộc phần cơ chế di truyền và biến dị lớp 12.

Các câu hỏi bài tập vẫn tập trung ở nội dung cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể và di truyền người. Các câu hỏi ở mức vận dụng cao nằm ở nội dung quy luật di truyền, di truyền quần thể và di truyền người. Đặc biệt, không xuất hiện phả hệ mà dùng mô tả di truyền người để mô tả phả hệ. Phần di truyền quần thể vận dụng cao phức tạp hơn các năm trước nhiều.

Với mức độ đề như hiện tại, các thí sinh hoàn toàn yên tâm với mục tiêu xét điểm tốt nghiệp. Chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa thí sinh có thể đạt được điểm 6-7 một cách dễ dàng. Do vậy, đỉnh của hình chuông phổ điểm có thể ở giá trị 5,5-6,5 điểm. Nhưng để đạt 9+ đến 10 thì không dễ.

“Về số lượng điểm 10 tuyệt đối, với đề này các thí sinh giỏi và rất thật cẩn thận có thể đạt được điểm 10. Số lượng điểm 10 có thể sẽ không nhiều’- thầy Công nhấn mạnh.

Đỗ Hợp[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *