Thi tốt nghiệp THPT đợt 1: Thí sinh thi ở TP.HCM lưu ý gì?

Thi tốt nghiệp THPT đợt 1: Thí sinh thi ở TP.HCM lưu ý gì?

[ad_1]

Thi tốt nghiệp THPT đợt 1: Thí sinh thi ở TP.HCM lưu ý gì? - Ảnh 1.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, TP.HCM bỏ món quà là viết mực, viết chì, gôm, thước vào thư chuyển phát nhanh để gửi đến học sinh, động viên các em trước kỳ thi tốt nghiệp THPT – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại cuộc họp báo thông tin chính thức về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của TP.HCM diễn ra chiều 1-7, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết học sinh lớp 12 ở TP.HCM sẽ thi tốt nghiệp THPT 2 đợt theo lịch của Bộ GD-ĐT.

Xét nghiệm ra sao?

Tại cuộc họp báo, ông Dương Anh Đức nói: “Năm nay TP.HCM gặp một số khó khăn do dịch COVID-19, vì vậy lãnh đạo TP.HCM cân nhắc rất kỹ kế hoạch tham gia kỳ thi trong suốt thời gian qua. Từng ngày, từng ngày, chúng tôi đánh giá, rà soát phân tích tình hình và nắm nhu cầu của phụ huynh học sinh lớp 12. 

Kế hoạch của Bộ GD-ĐT là thi làm 2 đợt. Đợt 1 trong ba ngày 6, 7 và 8-7; đợt 2 chưa xác định được thời gian. Trên những cân nhắc tính toán, lãnh đạo đã quyết định tổ chức kỳ thi” – ông Đức nói.

Ông Đức thông tin cụ thể: Đợt 1 dành cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly, không ở các địa phương có nguy cơ cao hoặc thuộc diện F0, F1, F2 và xét nghiệm âm tính trước khi thi. Đợt 2 dành cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, không thể dự thi đợt 1.

Về biện pháp an toàn để kỳ thi diễn ra, theo ông Đức, ngành giáo dục đã tổ chức tập huấn thi và tập huấn kỹ năng phòng chống dịch; tổ chức xét nghiệm nhanh, khẩn trương cho cán bộ, nhân viên, thí sinh tại các điểm thi. 

Về xét nghiệm cho thí sinh, kế hoạch đặt ra là ngày 2-7 chuẩn bị, ngày 3-7 thực hiện. “Các thí sinh không lấy mẫu xét nghiệm coi như không dự kỳ thi trong ngày 6, 7 và 8-7” – ông Đức nhấn mạnh.

Thông tin về số thí sinh nghi nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết theo thống kê, tổng số có 200 em là F0, F1, F2; có 991 em ở khu vực bị phong tỏa. Hiện nay chưa có điểm thi nào có giáo viên bị phong tỏa nên chưa điều động bổ sung.

Trả lời câu hỏi đối với thí sinh tự do ở tỉnh thì dự thi ra sao, ông Hiếu nói: “Thí sinh tự do đã nhận được số báo danh, ngày tập trung, sở sẽ liên lạc và lấy địa chỉ gửi thông tin đến các em. Các thí sinh tự do ở tỉnh phải có xác nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính của CDC ở ngay tỉnh mình và TP.HCM sẽ chấp nhận. Nếu các em không dự xét nghiệm ở TP vào ngày 3-7 được thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính để ngày 6-7 tập trung làm thủ tục dự thi”.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 1: Thí sinh thi ở TP.HCM lưu ý gì? - Ảnh 2.

UBND TP.HCM tổ chức họp báo trực tuyến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – Ảnh: T.THƯƠNG

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn

Ngay sau khi UBND TP.HCM có quyết định cho học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT 2 đợt theo lịch của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT đã triển khai ngay kế hoạch đảm bảo an toàn cho thí sinh và người làm công tác thi. 

Theo ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, công tác xét nghiệm COVID-19 cho 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và 88.774 thí sinh sẽ được thực hiện trong ngày 2 và 3-7.

Địa điểm xét nghiệm là những nơi gần điểm thi do sở và các quận huyện lựa chọn. Các thí sinh sẽ được xét nghiệm theo phòng thi, mỗi phòng thi 24 thí sinh, chia ca lần lượt, mỗi đợt từ 4 phòng thi. 

“Cho đến cuối ngày 1-7, tất cả các điểm thi đều đã triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đến thí sinh. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng đã và đang phối hợp với Sở Y tế thống kê, sàng lọc và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2 hoặc đang ở các khu vực bị phong tỏa” – ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, điểm thi sẽ được khử khuẩn trước 1 ngày; thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Các điểm thi sẽ phân luồng cổng đón – đưa thí sinh theo nhóm phòng thi, mỗi điểm thi phân ít nhất 4 luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi, tránh tụ tập đông người. Mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn để đảm bảo giãn cách, phòng thi sẽ không sử dụng máy lạnh.

“Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo các điểm thi không tổ chức lễ khai mạc kỳ thi để tránh việc tập trung đông người ở sân trường. Đối với người nhà đưa đón thí sinh, trưởng điểm thi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức, bố trí phân luồng cho phụ huynh đưa đón con em. Khi phụ huynh đưa con đến điểm thi là quay về ngay chứ không tập trung đông người xung quanh điểm thi” – ông Hiếu nói.

Thí sinh cần làm gì?

Khi vào điểm thi, các em sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, được hướng dẫn đi thẳng lên phòng thi và ngồi vào từng bàn riêng biệt trong phòng thi; các em sẽ đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi và không tụ tập tại sân trường để xem sơ đồ phòng thi, danh sách thí sinh…

Sau khi thi xong, các em cũng sẽ ra về ngay theo phân luồng chứ không nán lại tại điểm thi để gặp gỡ bạn bè và thảo luận về đề thi.

Ngoài ra, các thí sinh cũng nên đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có cách xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM)

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *