TPHCM đề nghị trường ngoài công lập không tăng học phí

TPHCM đề nghị trường ngoài công lập không tăng học phí

[ad_1]

TPO – Ngành giáo dục TPHCM đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình, cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học tới, ổn định và không tăng so với năm học 2020-2021 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh trước tình hình dịch bệnh COVID-19.

Ngày 11/6/2021, ông Lê Hoài Nam , Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đã ký văn bản 1729/SGDĐT-KHTC, về ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập trên địa bàn TP.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Sở lưu ý thủ trưởng các trường ngoài công lập các nội dung cụ thể sau:

Về mức học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022: Đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình, cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học tới, ổn định và không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, các đơn vị cần thiết huy động các nguồn dự phòng, tài trợ, vận động có để hỗ trợ học phí cho học sinh, mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua, để ổn định việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Theo ngành giáo dục TP, đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra, chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Động thái này diễn ra dựa trên việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại công văn 1505/BGDĐT-KHTC, trong đó có nội dung “Giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 ổn định, không tăng so với năm học 2020-2021 để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian vừa qua.

Từ năm học 2022-2023, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước thực hiện lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập”.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM còn căn cứ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố về ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố, trong đó có việc điều hành giá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, kể từ khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra, nhiều trường ngoài công lập, quốc tế đã gặp phải phản đối, bất đồng quan điểm học phí với phụ huynh. Có trường hợp, phụ huynh cùng nhau ký đơn, căng băng rôn phản đối và thậm chí là kiện nhau ra tòa…

Thu học phí trước, học sau: Học viện Báo chí và Tuyên truyền có làm 'khó' sinh viên?
Thu học phí trước, học sau: Học viện Báo chí và Tuyên truyền có làm ‘khó’ sinh viên?

Vì sao nhiều trường đại học không giảm học phí khi sinh viên học online?
Vì sao nhiều trường đại học không giảm học phí khi sinh viên học online?

TP.HCM: Sở GD&ĐT công khai học phí các trường THPT, phụ huynh cho rằng thu chi hợp lí
TP.HCM: Sở GD&ĐT công khai học phí các trường THPT, phụ huynh cho rằng thu chi hợp lí

Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu phản ánh việc tăng học phí
Hơn 1.000 phụ huynh ký đơn phản đối trường quốc tế tăng học phí

Nguyễn Dũng[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *