TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi đặc biệt

TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi đặc biệt

[ad_1]

TP – Ngày 5/7, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 155 điểm thi. Phương án thi an toàn được hoàn chỉnh ngay trong ngày để thông báo đến phụ huynh, thí sinh, tạo thuận lợi cho các em đến làm thủ tục dự thi ngày 6/7.

Vào cổng nào ra cổng đó

Kiểm tra điểm thi Trường THPT Tân Phong (quận 7), ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, thuận lợi tại điểm thi là có 2 cổng, do vậy trưởng điểm thi cần xây dựng phương án thi tận dụng lợi thế này để chia số thí sinh vào phòng thi. Thí sinh vào cổng nào thì ra về cổng đó để tránh ùn ứ.

Tại điểm thi này, cổng chính sẽ dành cho cán bộ coi thi và thí sinh đi bộ (được phụ huynh đưa rước) với 4 luồng hướng dẫn thí sinh ra, vào điểm thi, lên phòng thi. Cổng phụ dành cho thí sinh gửi xe trong trường, chia làm 3 luồng. Ở mỗi cổng đều có lực lượng túc trực điều tiết giao thông, hướng dẫn phụ huynh ra về, hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi sau khi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM lưu ý, các trưởng điểm thi cần phải căn cứ đặc thù riêng của điểm thi để xây dựng phương án tổ chức thi an toàn phòng chống dịch sao cho phù hợp nhất. Tính toán một cách chi tiết, cụ thể thí sinh các nhóm phòng thi nào sẽ vào điểm thi bằng cổng nào, lên phòng thi theo cầu thang nào và ra về theo cổng nào. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác phân luồng tại cổng điểm thi để đón, đưa thí sinh, đảm bảo không ùn ứ, ách tắc.

Các luồng tại cổng điểm thi cần phải được phân chia rõ ràng, có kẻ vạch, mỗi vạch cách nhau 1,5m để thí sinh giữ khoảng cách. Ngoài ra, mỗi điểm thi cần phải cắt cử lực lượng túc trực tại sân trường để hướng dẫn, nhắc nhở thí sinh lên ngay phòng thi sau khi đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, tuyệt đối không để cho thí sinh tụ tập tại sân trường và trước cửa phòng thi.

Ông Đặng Đình Quý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), trưởng một điểm thi trên địa bàn, cho biết, ban lãnh đạo điểm thi đã bàn bạc với đơn vị sở tại về việc chuẩn bị cơ sở vật chất một cách chu đáo. Điểm thi sẽ được phun khử khuẩn trước ngày thi một ngày, sau mỗi buổi thi sẽ tiếp tục được khử khuẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, hôm qua, các điểm thi đã tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, hoàn tất phương án thi an toàn.

Thuê khách sạn ở cùng con trong những ngày thi

Ngày 5/7, hơn 100.000 người gồm thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có kết quả xét nghiệm COVID-19. Chị Nguyễn Hoàng Uyên, ngụ quận 12 có con năm nay thi tốt nghiệp THPT, kể: “Ngày 3/7, tôi chở con tôi đi xét nghiệm COVID-19 tại điểm thi thì sáng hôm sau, cơ quan chức năng đã trả giấy kết quả về nhà.

Với kết quả âm tính, cả gia đình ai cũng vui mừng, nhất là con tôi, cháu đã yên tâm để ôn tập thi trong hai ngày còn lại”. Dù ở TPHCM nhưng trong những ngày tới, chị và con chị sẽ thuê khách sạn. “Con tôi học ở Phú Nhuận nhưng được bố trí thi ở quận 7, trong khi nhà ở quận 12 nên đi lại rất vất vả. Kỳ thi lại diễn ra trong thời điểm dịch bệnh bùng phát nên tôi quyết định thuê khách sạn ở gần điểm thi để tiện đưa đón con cũng như đảm bảo an toàn cho cả gia đình”, chị Uyên nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại TPHCM sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Ở đợt này, thành phố có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi; chỉ những thí sinh đã tham gia xét nghiệm COVID-19 hôm 3/7 và có kết quả xét nghiệm âm tính mới được dự thi.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, cho biết, trường có hơn 600 học sinh lớp 12 và chỉ có 6 em không thể thi trong đợt 1 do nơi ở đang bị phong tỏa.

“Trong số 600 em học sinh lớp 12 thì có hơn 80% học sinh ở ngoại tỉnh, tuy nhiên các em này đã về thành phố để dự thi, dù Sở GD&ĐT đã có thông báo cho các em được đổi địa điểm thi.

Nguyên do là thông báo của Sở ra quá muộn, các em không có đủ thời gian để làm các thủ tục thay đổi dù các em rất muốn được thi ở tại nơi mình cư trú”, ông Độ nói. Trường có 250 học sinh ở nội trú nhưng hiện chỉ có 10 em đăng ký ở lại trường.

“Có thể các em này đã được gia đình thuê khách sạn hoặc ở nhà người thân nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân. Dù chỉ 10 em ở lại trường nhưng nhà trường cũng đã cử giáo viên chăm sóc, đưa đón các em trong những ngày thi”, ông nói.

Thí sinh sẽ phải đeo khẩu trang suốt thời gian làm bài thi
Thi tốt nghiệp THPT: Đổi khẩu trang của thí sinh để phòng gian lận

40 trường THPT công lập của Hà Nội hạ điểm chuẩn
40 trường THPT công lập của Hà Nội hạ điểm chuẩn

Hà Nội đề xuất cho học sinh, trẻ mầm non quay lại trường học
Hà Nội đề xuất cho học sinh, trẻ mầm non quay lại trường học

Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên
Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên

Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi THPT 2021.
Những điều thí sinh cần lưu ý khi thi THPT 2021

NGUYỄN DŨNG[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *