Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào?

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào?

[ad_1]

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào? - Ảnh 1.

Một học sinh ôm bạn trước khi bước vào điểm thi gaokao ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Hôm nay 7-6, tổng cộng 10,78 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, hay được biết tới là gaokao.

Kỳ thi lớn nhất của đất nước tỉ dân này năm ngoái đã bị hoãn một tháng do đại dịch COVID-19, nhưng năm nay đã diễn ra đúng kế hoạch, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Dù đa số tỉnh thành trên khắp Trung Quốc đã không có ca nhiễm trong cộng đồng một thời gian khá dài, các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất vẫn được áp dụng tại các điểm thi.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các điểm thi tại nhiều tỉnh yêu cầu thí sinh và cán bộ coi thi trải qua 14 ngày theo dõi y tế trước ngày thi, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi, chuẩn bị các điểm thi dự phòng và các điểm thi cách ly.

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào? - Ảnh 2.

Giáo viên động viên học sinh tại một điểm thi ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Một điểm khác biệt đáng chú ý so với năm ngoái là tại một số nơi, các nhân viên có mặt tại điểm thi đại học năm 2021 phải được tiêm vắc xin COVID-19.

Chẳng hạn ở thủ đô Bắc Kinh, tất cả những người liên quan kỳ thi đại học năm nay tại 1.566 phòng thi ở 90 điểm thi trên khắp thành phố đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Hôm 5-6, thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang cho biết có 95,1% nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi gaokao tại đây đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Một người coi thi gaokao cho biết hầu hết nhân viên đã được tiêm 2 liều vắc xin, trong khi những người khác được yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính.

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào? - Ảnh 3.

Nhân viên đảm bảo an ninh tại một trường trung học phổ thông ở Bắc Kinh ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Với thí sinh, các cơ quan liên quan cũng thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe cho các em. Ở Hàng Châu, có 25 thí sinh không có mã y tế xanh phải trải qua quá trình theo dõi để loại trừ khả năng mắc COVID-19.

Khi vào phòng thi, tất cả thí sinh phải được đo thân nhiệt. Những em bị sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác sẽ được đưa tới điểm cách ly đã được chuẩn bị.

Các thí sinh vẫn có thể thi trong phòng cách ly, sau khi nhận được sự đồng ý từ nhân viên y tế có mặt tại điểm thi và có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính.

Thí sinh từ các khu vực nguy cơ thấp được phép tháo khẩu trang sau khi vào điểm thi. Tuy nhiên, thí sinh từ các khu vực nguy cơ trung bình, cao hoặc thí sinh trong phòng cách ly phải đeo khẩu trang suốt lúc thi.

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào? - Ảnh 4.

Thí sinh bước vào điểm thi để tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, là thành phố duy nhất ở Trung Quốc đại lục hiện nay có các khu vực nguy cơ cao do dịch tái bùng phát. Thành phố này đã yêu cầu các thí sinh không đến những thành phố khác trước ngày thi.

Từ hôm 24-5, tất cả thí sinh ở Quảng Châu phải theo dõi và báo lại tình trạng y tế sau 14 ngày và nơi ở cho các trường.

Với những thí sinh không nộp các thông tin này, các em phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước khi vào điểm thi.

Chính quyền Quảng Châu cũng sắp xếp hơn 800 chiếc taxi và 10 xe buýt để chở thí sinh từ các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao.

Trung Quốc đảm bảo an toàn cho hơn 10 triệu thí sinh thi đại học thế nào? - Ảnh 5.

Các giáo viên cổ vũ thí sinh tại lối vào một điểm thi tại một trường trung học phổ thông ở Bắc Kinh ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Có một thí sinh ở Quảng Châu là ca nhiễm không có triệu chứng được phép thi trong phòng cách ly của bệnh viện. Có 2 người coi thi sẽ theo dõi thí sinh thông qua camera gắn trong phòng cách ly và 2 y tá sẽ hỗ trợ.

Kể từ năm 2003, kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia ở Trung Quốc thường được tổ chức vào ngày 7 và 8-6 hằng năm. Tuy nhiên, năm 2020, kỳ thi này bị hoãn trong một tháng, dời sang ngày 7 và 8-7 do tình hình dịch COVID-19 lúc đó. Và đó cũng là lần đầu tiên kỳ thi này bị hoãn trên toàn quốc.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *