Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chọn thi hay xét tuyển?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chọn thi hay xét tuyển?

[ad_1]

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chọn thi hay xét tuyển? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng, Q.5, TP.HCM thi thử kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước lúc nghỉ dịch – Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 23-7, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã làm một cuộc khảo sát ngẫu nhiên với 50 học sinh lớp 9 ở quận 1, quận 5, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức về tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay. 

Theo đó, với câu hỏi: “Em muốn thi tuyển hay xét tuyển vào lớp 10?” – có 40 học sinh chọn xét tuyển và 10 học sinh thi tuyển. Đáng chú ý, 10 học sinh muốn thi tuyển đều là học sinh giỏi ở các trường THCS nổi tiếng của thành phố.

“Thi mới công bằng”

Em B.V. – học sinh Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức – giải thích: “Em mong muốn được thi tuyển vì theo em chỉ có thi tuyển mới cho ra kết quả công bằng. Ở trường em, đề kiểm tra thường rất khó nên không có nhiều học sinh đạt điểm tối đa. Trong khi đó, một số trường THCS khác thì ra đề kiểm tra dễ hơn nên điểm bình quân từng môn học và các môn học của học sinh rất cao. Nếu xét tuyển vào lớp 10 thì em sẽ thiệt thòi”.

Tương tự, N.M. – học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Tân Bình – cũng phân tích: “Hồi lớp 6, 7, 8 em học chưa tốt. Đến lớp 9 em mới bứt phá và cố gắng học tập, ôn luyện – chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Em đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để đi học luyện thi ba môn toán, văn, tiếng Anh và tự nhận thấy mình có sự tiến bộ. Thực sự, em không mong muốn xét tuyển vì xét tuyển dựa trên căn cứ kết quả học tập bậc THCS thì em sẽ mất lợi thế và khó có thể đậu vào trường nguyện vọng 1″.

“Mong có quyết định xét tuyển sớm”

Tuy nhiên, những học sinh được hỏi khác lại mong sớm được xét tuyển vào lớp 10. Những học sinh này đều không có nguyện vọng thi vào trường THPT top đầu hoặc trường chuyên. 

Quang Thanh, học sinh lớp 9 ở quận 5, bày tỏ: “Đợi chờ lâu quá nên đến thời điểm này em không muốn đi thi nữa. Em mong thành phố sớm có quyết định xét tuyển vào lớp 10, sớm có kết quả xét tuyển để chúng em chuẩn bị bước vào năm học mới”. 

Thanh cho biết: “Em đăng ký ba nguyện vọng dự tuyển vào ba trường THPT có điểm đầu vào thuộc loại trung bình, khá ở quận 5 và quận 10 nên em chỉ mong mình đậu vào 1 trong 3 nguyện vọng, được học ở trường công lập là tốt rồi. Em biết lực học của mình nên không dám “trèo cao” – không dám đăng ký vào trường THPT top đầu”.

Trước đó, Sở GD-ĐT đề xuất với UBND TP.HCM 2 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Phương án 1 là tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như kế hoạch ban đầu với thời gian thi vào ngày 16, 17-8 nếu toàn thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống dịch.

Phương án 2: chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thi tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Được biết, số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường năm nay là 75.854 em; lớp 10 chuyên là 6.485 em và lớp 10 tích hợp là 985 em. Tổng cộng là 83.324 học sinh.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *